NHỮNG TƯỞNG ĐƠN GIẢN NHƯNG BẠN ĐÃ BIẾT UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH

Nước là  “thần dược” cho vẻ đẹp và sức khỏe. Tuy vậy, không phải ai cũng tạo cho mình thói quen uống nước đúng cách.

Cơ thể chúng ta được tạo từ năm yếu tố: Đất, nước, lửa, không gian và không khí. Trong đó, nước là một trong yếu tố quan trọng nhất chiếm 70% trong cơ thể chúng ta. Uống nước thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta hoạt động trơn tru và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu như  uống nước không đúng cách sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp sự cố. Đây là lý do khiến bài viết này ra đời nhằm kiểm tra chúng ta uống nước để đạt được hiểu quả toàn diện chưa?

Tư thế khi uống nước

Thông thường khi uống nước chúng ta sẽ đứng lên vì như vậy sẽ có thế hơn. Tuy nhiên , nước sẽ nhanh chóng di chuyển xuống ruột khi bạn đứng xuống. Vì vậy, các chất dinh dưỡng có từ trong nước  sẽ không được hấp thụ vào cơ thể, chinh vì thế sẽ dẫn đến tình trạng viêm khớp, đau dạ dày. Tư thế chuẩn khi uống nước là bạn hay ngồi thật thoải mái, nước sẽ trung hòa và đi vào các bộ phận của cơ thể.

Tư thế đúng khi uống nước

Thưởng thức từng ngụm

Mùa hè, có thể khiến cơ thể bạn mất nhiều nước nên nhiều người có thói quen uống nước nhanh. Trên thực tế, đây không phải là cách uống nước đúng. Khi uống nước một hơi, sẽ gây áp lực cho tim thận, dẫn đến một số tình trạng mệt, khó thở. Thay vì vậy, bạn nên uống nước từng ngụm. Uống nước đúng cách là uống từng ngụm nhỏ hoặc vừa miệng, ngậm và mất từ từ. Mỗi lần nên uống 100-150ml, cách nhau từ 15-20 phút.

Chúng ta nên uống nước từng ngụm thay vì uống liên tục

Thường xuyên uống nước

Mùa hè đến chúng ta thường xuyên ngoài trời. Việc này khiến một số thói quen uống nước của chúng ta mất đi. Trong lúc chờ đợi bạn khát cơ thể bạn đã bị bốc hơi 2%  lượng nước. Thường xuyên uống nước sẽ giúp cơ thể chúng ta “ngậm” được nước và hạn chế các thói quen ăn vặt. Hãy uống nước trước khi tham gia hoạt động ngoài trời để giúp cơ thể tránh tình trạng mất nước.

Thường xuyên uống nước sẽ giúp cơ thể tránh tình trạng mất nước

Nhiệt độ của nước

Nhiệt độ nước uống ảnh hưởng  rất nhiều đến cơ thể bạn.

Nước lạnh (2-10o C) : Sau khi nước lạnh vào cơ thể, các mạch máu trên bề mặt trong miệng, thực quản và dạ dày sẽ co lại . Sự lưu thông máu cục bộ sẽ khiến cho cơ thể lưu thông chậm lại, khiến cho chức năng tiêu hóa và hấp thu sẽ bị ảnh hưởng.

Nước mát (20-30o C): Nhiệt độ này là nhiệt độ thích hợp nhất để uống nước. Trước hết nước mát không kích thích hệ tiêu hóa và các chức năng tiêu hóa sau khi uống. Theo một số chuyên gia, uống nước mát có khả năng tiêu thụ 80 kalo mỗi ngày.

Nước (40-50o C): Giúp cơ thể thúc đẩy lưu thông máu và các khả năng tiêu hóa. Ngoài ra còn có tác dụng giảm đau các hệ thần kinh: giảm đau nửa đầu và đau bụng kinh.

Nước (70-80o C): Các tế bào mô thực quản trên thực tế rất mỏng manh nhiều hơn so với khoang miệng. Khi chúng ta ăn uống nóng mà không làm nguội sẽ khiến cho thực quản bị tổn thương. Tổ chức Y tế thế giới và và Cơ Quan Ung thư quốc tế cho rằng, uống đồ nóng trên  65o C sẽ tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Nhiệt độ nước uống ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống đúng giờ, đúng lượng

Tập uống nước theo thời gian và đúng lượng nước thích hợp sẽ có tác động tích cực đối với cơ thể. Không phỉa ai cũng cần một lượng nước giống nhau trong ngày. Mẹo nhỏ để biết bạn cần bao nhiêu nước trong ngày là lấy cân nặng của bạn chia cho 30.

Ngay sau khi ngủ dậy: Bạn nên uống từ 1-2 ly nước, việc uống này sẽ giúp cơ thể của bạn loại bỏ được chất độc.

Trước và sau khi ăn: Các bác sĩ không khuyến khích bạn uống quá nhiều nước trong bữa ăn. Từ 8h-9h, sau khi ăn sáng xong và đi tới chỗ bạn làm thì ít nhất uống 1 ly nước để cơ thể cảm thấy sảng khoái. Trong khoảng từ 11h-12h, lúc này bạn đang ngồi trong văn phòng có máy lạnh, da của bạn sẽ trở nên khô ráp, bạn nên uống thêm 1 ly nước để da của bạn mềm mịn, không bị khô. Thời gian từ 19-20h cũng là thời gian lý tưởng để bạn uống một cốc nước nếu bạn muốn giảm cân. Điều đáng lưu ý cho dù bạn có khát nước như thế nào đi chăng nữa bạn cũng không nên uống nước ngay sau khi ăn.

Trước khi tắm: Trước khi tắm bạn nên uống một cốc nước điều chỉnh huyết áp, giảm cảm giác mệt mỏi.

Trước khi ngủ:  Trước khi ngủ 30’chúng ta cũng nên uống một cốc nước nhằm giảm nguy cơ đột quỵ , đau tim. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước nếu như sáng hôm sau bạn không muốn bị sưng mặt.

 

Nguồn: Internet

Lương Hương Giang - SAPUWA

 

 

zalo

Đặt hàng online

zalo