SAPUWA đạt kết quả tốt trong việc chấp hành pháp luật An toàn thực phẩm

Thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố (TP) khóa IX (2016 -2021) về việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về An toàn thực phẩm (ATTP) của các Doanh nghiệp sản xuất thức ăn, đồ uống trên địa bàn Thành phố, ngày 28/02/2017, Đoàn thanh tra ATTP bao gồm ông Nguyễn Văn Dũng, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân TP (Trưởng đoàn), Đại diện Lãnh đạo các ban, ngành thuộc Hội đồng nhân dân TP, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Viện nghiên cứu phát triển Thành phố, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Thành phố, các vị Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, đơn vị Quận Gò Vấp, Ủy ban nhân dân Quận Gò Vấp, .. đã đến Công ty TNHH Nước uống Tinh khiết Sài Gòn(SAPUWA) để kiểm tra thực tế về việc thi hành các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của đơn vị.

Tham dự buổi giám sát của Đoàn còn có ông Vũ Thanh Lưu (Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh); Giáo sư Tiến sĩ Lê Duẩn (Trưởng Bộ môn Khoa học Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn)…. cùng nhiều phóng viên báo, đài truyền hình Thành phố cũng có mặt để đưa tin.

Đón tiếp Đoàn, về phía SAPUWA có Ông Lê Như Vũ - Tổng Giám đốc và đại diện các Đoàn thể là Bí Thư Chi bộ, Chủ tịch công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cùng Lãnh đạo các Phòng, ban của Công ty.

Tại hội trường của Công ty, bằng hình ảnh minh họa, Tổng  giám đốc Như Vũ đã trình bày những bằng chứng đảm bảo ATTP cho sản phẩm SAPUWA kể tử khi thành lập (1992) đến nay.

Là doanh nghiệp đầu tiên sản xuất kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai tại Việt Nam, đầu tư, áp dụng công nghệ tiệt trùng nước uống bằng Ozone (O3), sử dụng vỏ chai nhựa P.E.T là loại nhưa An toàn cho sức khỏe cũng như đưa việc sử dụng máy làm nước nóng lạnh cùng loại bình 5 Gallon vào thị trường Việt Nam, được vinh dự gia nhập vào Hiệp hội Nước uống thế giới (IBWA) với tư cách là Đại biểu Quốc gia từ năm 1993, SAPUWA còn là doanh nghiệp sản xuất nước uống tinh khiết đầu tiên đáp ứng đầy đủ các quy định theo tiêu chuẩn ATTP của Việt Nam và quốc tế trong 25 năm qua. Những yêu cầu về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất, môi trường, kho bãi, trách nhiệm vể sản phẩm sau khi phân phối, … vẫn được SAPUWA nghiêm túc thực hiện, duy trì, cải tiến và nâng cấp thường xuyên, đảm bảo An toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Ông Như Vũ cũng chia sẻ, một doanh nghiệp cho dù được trang bị máy móc, kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng khoa học công nghệ  hiện đại, có nguồn tài chính dồi dào mà thiếu những con người có trình độ, có khả năng khai thác tốt thì khó đạt được hiệu quả như mong muốn. Và khi được tôn trọng, đánh giá cao và đối xử tốt, người lao động không chỉ muốn làm ăn lâu dài với doanh nghiệp mà còn làm việc với ý thức sứ mệnh, vì đẳng cấp của SAPUWA.

Vì vậy, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần người lao động luôn được ông quan tâm hàng đầu. Ngoài việc tuân thủ đầy đủ các quy định Nhà nước đối với người lao động như ký kế hợp đồng lao động, BHXH, BHYT, có chính sách lương bổng rõ ràng đối với từng vị trí công việc, ông còn thực hiện nhiều chế độ đãi ngộ mà chỉ có ở SAPUWA mới có như tham gia Bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ, trợ cấp mang thai 4.800.000đ/ người//năm, giải quyết chỗ ở cho nhân viên ở xa, thành lập câu lạc bộ phục vụ nhân viên với giá vốn, tổ chức phòng cắt tóc, làm đẹp nam, nữ miễn phí, trợ cấp đắt đỏ, đi lại, chuyên cần, lưu trú, công tác phí, điện thoại, du lịch hằng năm

SAPUWA còn có chủ trương đào tạo nguồn nhân lực đủ tầm, đủ tâm, đủ chuẩn, dựa trên một Bản sắc văn hóa “Nhân bản” và mô hình triết lý kinh doanh4 sạch: Con người sạch, nhà xưởng sạch, sản phẩm sạch, lợi nhuận sạch” từ đó hình thành nguyên tắc làm việc chung: “Kỷ luật – Cẩn thận - Trung thực -Tận tụy” để mọi CB-CNV tuân thủ trong quá trình hoạt động, hướng tới một môi trường quản trị chuyên nghiệp.

Trên cơ sở này, Tổng giám đốc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Chi bộ, Công đoàn, đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, và mọi chủ trương, phong trào đều nhận được sự tham gia và hưởng ứng tích cực của mọi thành viên trong Doanh nghiệp. Nhờ đó, nguồn nhân lực SAPUWA luôn ổn định, sản phẩm do SAPUWA cung cấp cho thị trường luôn đảm bảo đúng với các tiêu chuẩn về An toàn như đã cam kết.

Bên cạnh những thuận lợi về Chất lượng sản phẩm, thương hiệu được nhiều người biết đến, bộ máy quản lý trình độ cao, hệ thống tổ chức khoa học, nhân viên giỏi, ổn định, tác phong chuyên nghiệp, nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc và với khách hàng, có nhiều chế độ dịch vụ tiện ích trước và sau bán hàng (bảo trì, giải quyết khiếu nại khách hàng, …) nên được đông đảo khách hàng tín nhiệm.

Tổng giám đốc cũng đã có những chia sẻ tâm huyết về những khó khăn trước mắt của SAPUWA, mặc dù đã tạo được bước đi khá vững chắc nhưng với diễn biến phức tạp của thị trường nước uống tinh khiết, nhất là hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng có giá thành thấp và vấn đề vi phạm ATTP hiện nay, SAPUWA đã và đang phải đối mặt với những thách thức nhất định. Ông Vũ cũng có nêu lên những kiến nghị, những đóng góp thiết thực với mong muốn cải thiện phần nào vấn đề này, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại sự canh tranh công bằng cho những Doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tổng Giám đốc đã trả lời thỏa đáng mọi thắc mắc liên quan tới lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn thể, hội nghị người lao động, các chế độ phúc lợi…  tại Công ty và nhận được sự đồng tình của toàn thể những người tham dự. Ngay cả những câu hỏi ngoài chương trình về những định hướng tương lai, nếu nhà nước chủ trương sử dụng nước thủy cục làm nước uống cho toàn thể người dân thì SAPUWA có chấp hành không? Ông Vũ cũng đã khẳng định tại hội nghị: “Hiện nay, với tiêu chuẩn mà Công ty đang áp dụng thì chất lượng của sản phẩm SAPUWA luôn luôn đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng khắt khe nhất. Nhưng nếu có một công nghệ tiên tiến hơn, đáp ứng cao hơn nữa về sức khỏe cộng đồng thì SAPUWA sẵn sàng từ bỏ công nghệ mà mình đã từng là người đi đầu tại Việt Nam để lại ứng dụng một công nghệ khác tốt hơn, bởi vì  SAPUWA là Doanh nghiệp có trách nhiệm với Cộng đồng và xã hội”.

Đoàn cũng đánh giá cao khi trực tiếp tham quan khu vực sản xuất, tận mắt chứng kiến những sản phẩm thực sự tinh khiết, không hóa chất… được sản xuất trong một quy trình nghiêm ngặt, được kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất từ đầu đến cuối công đoạn, phân phối lưu thông đến tận khách hàng để tạo ra sản phẩm an toàn.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn Nguyễn Văn Dũng ghi nhận và biểu dương những thành tựu về lãnh vực ATTP mà SAPUWA đạt được.Ông chân tình bày tỏ: “Chỉ với những cái đầu tiên đã mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là mở đường cho  sự phát triển cho ngành Nước uống đóng chai tại Việt Nam, tiết kiệm ngoại tệ, tạo công ăn việc làm cho bản thân và người lao động,.. góp phần xây dựng đất nước.

Và trong quá trình kinh doanh, những thành tựu mà SAPUWAđạt được đã đáp ứng những nhu cầu của xã hội, không chỉ dừng lại ở khâu bảo vệ và nâng cao sức khỏe  người tiêu dùng bằng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế, những hoạt động bảo vệ môi trường sống, thực hiện các chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo mà còn nằm ở tiêu chí lớn hơn, đó là trách nhiệm của Doanh nghiệp đối với người lao động, chia sẻ với cộng đồng bất hạnh và tuân thủ đầy dủ chính sách, quy định của Nhà nước Việt Nam”.

Ông Dũng cũng cám ơn những kiến nghị đầy thiết thực của SAPUWA trong việc triển khai các quy định của Nhà nước về vệ sinh ATTP. Ông cho biết, sắp tới, Đoàn giám sát ATTP sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩmmột cách nghiêm túc và hiệu quả hơn, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn kiểm tra cũng đã có góp ý như SAPUWA nên đẩy mạnh công tác truyền thông, bởi vì hiện nay,nhận thức của người tiêu dùng là muốn sử dụng sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe, nhưng ít có thông tin của các thương hiệu làm ăn có uy tín. Ông đề nghị phát huy hơn nữa hình ảnh, thương hiệu của SAPUWA, tiếp tục đảm bảo tốt điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ cũng như công ăn việc làm cho toàn thể cán bộ công nhân viên, đưa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 trong các tiêu chí thi đua, đánh giá chất lượng hoạt động của các đoàn thể trong Công ty,…

Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra,  ông Lê Như Vũ cảm ơn sự quan tâm Lãnh đạo Hội đồng nhân dân cùng đoàn công tác ATTP của Thành phố. Hướng đến một năm 2017 có nhiều sự thay đổi, Tổng Giám đốc xác định: “Sẽ tăng cường chi phí, chủ động, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, không ngừng tìm ra những giải pháp chuyển thông điệp giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng một cách nhanh chóng qua báo chí, truyền hình, internet, brochure…. Qua đó cũng tạo ra một vị trí vững chắc trong suy nghĩ, nhận thức của người tiêu dùng. Đồng thời cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện và duy trì đảm bảo công tác ATTP, cam kết sẽ chấp hành mọi chính sách, pháp luật ATTP của Nhà nước trong mọi lãnh vực một cách triệt để, tiếp tục chịu trách nhiệm với người tiêu dùng và với xã hội, với mong muốn được góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh”.

 

Xuân Lan – Trợ lý TGĐ