SAPUWA tập huấn Sơ cấp cứu

 

Để trang bị kiến thức và kỹ năng trong xử trí sơ cấp cứu ban đầu các tai nạn, rủi ro thường gặp tại nơi làm việc và trong cuộc sống hằng ngày, nhằm hạn chế các tổn thương thêm, giảm thiểu các trường hợp tử vong và tạo điều kiện cho  nạn  nhân mau hồi phục trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, theo kế hoạch năm 2019, được sự hỗ trợ tích cực từ Tổng giám đốc, sáng ngày 13/07/2019, tại hội trường Công ty TNHH Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA), Hội Chữ thập đỏ SAPUWA đã tổ chức “Lớp tập huấn sơ cấp cứu” cho hơn 40 Cán bộ công nhân viên (CB-CNV)  Công ty do hai bác sĩ giảng viên  huấn luyện Sơ cấp cứu TP. HCM hướng dẫn.

Nội dung của lớp tập huấn chú trọng vào thứ tự tiếp cận (Dấu hiệu nhận biết, Nguyên nhân, Nguy cơ có thể xảy ra) trên nguyên tắc phải giữ an toàn bản thân mình và tìm cách đưa nạn nhân ra ngoài vùng nguy hiểm (nếucó) trước khi tiến hành sơ cấp cứu. Sau đó mới hướng dẫn chi tiết cách xử lý từng trường hợp cụ thể như: dị vật đường thở, phỏng, bất tỉnh, chảy máu, tổn thương phần mềm, tổn thương xương, khớp, vận chuyển nạn nhân an toàn.

Tiếp theo phần lý thuyết, các học viên được thực hành qua các tình huống giả định với hình nộm và các vật dụng y tế có sẵn.

Đánh giá nạn nhân bất tỉnh lúc ban đầu theo trình tự DRABC trước khi tiến hành sơ cấp cứu:  Danger (D) –  Nguy hiểm tiềm ẩn tại hiện trường, Response (R) – Đánh giá sự đáp ứng của nạn nhân, Airways (A) – Kiểm tra va làm thông đường thở, Breathing (B) – Kiểm tra sự thở của nạn nhân, Circulation (C) - Kiểm tra mạch của nạn nhân.

Chương trình học có thời lượng phân bố hợp lý giữa lý thuyết và thực hành nên đã tạo được sự thu hút, hưởng ứng nhiệt tình của học viên tham gia.  

Hào hứng và sôi nổi nhất là khi các học viên được chia theo nhóm và trực tiếp trải nghiệm các khâu đã học trong cách Hô hấp cấp cứu người bị ngừng tim, ngừng thở khi bị điện giật, bị vùi lấp, bị tai nạn giao thông, bị té từ trên cao,… cách xử lý vết thương trước khi băng, các kiểu băng bó bằng băng cuộn, băng vòng rắn cuốn, băng chữ nhân, băng số 8, cách sử dụng nẹp để cố định gãy xương, cách cầm máu tạm thời, cách sơ cứu bỏng cùng các cách di chuyển nạn nhân an toàn trong tình huống khẩn cấp.

Với mục đích, ý nghĩa thiết thực, được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của các giảng viên, cùng sự tham gia tích cực của các học viên, buổi tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp. CB-CNV tham gia buổi tập huấn đã hiểu được tầm quan trọng và tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích trong công tác sơ cấp cứu ban đầu.

Sau 01 ngày tập huấn, các học viên được kiểm tra, đánh giá đạt 100% qua kết quả học tập và đã được Hội CTĐ Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận Sơ cấp cứu ban đầu cho từng cá nhân theo quy định.

 

Xuân Lan – Trợ lý TGĐ

zalo

Đặt hàng online

zalo