SAPUWA TỔ CHỨC TẬP HUẤN SƠ CẤP CỨU 2020

 

Sơ cấp cứu có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sơ cứu ban đầu sẽ quyết định sự sống chết người bị nạn. Bệnh nhân sẽ sống sót nếu sơ cứu kịp thời và đúng cách, hoặc ít ra cũng để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Sơ cứu muộn hoặc không đúng cách sẽ làm cho cơ hội sống sót của nạn nhân không còn, hoặc để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn. Nạn nhân không được sơ cấp cứu sớm sẽ dẫn đến ngừng thở, rồi ngừng tim. Trong các trường hợp này nạn nhân nếu có được cứu sống thì nạn nhân cũng sẽ sống đời sống thực vật, tạo đau thương, gánh nặng cho gia đình và xã hội…

Hiểu được tầm quan trọng to lớn của hoạt động Sơ cấp cứu, vào ngày 14/11/2020, tại hội trường Công ty TNHH Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA), Hội Chữ thập đỏ SAPUWA đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thành phố tổ chức “Lớp tập huấn sơ cấp cứu” cho hơn 40 CB-CNV do Giảng viên Lê Hoàng Hùng thuộc Hội chữ thập đỏ Thành phố hướng dẫn.

Nội dung của lớp tập huấn đa dạng với các chủ đề: Nguyên tắc cơ bản trong sơ cấp cứu; Sơ cứu dị vật, tắc đường thở; Sơ cứu ngừng thở ngừng tim (kỹ thuật CPR); Sơ cứu, Băng bó khi chảy máu, sốc, gãy xương, Kỹ thuật di chuyển khẩn cấp, vận chuyển nạn nhân an toàn,….

Giảng viên  Lê Hoàng Hùng hướng dẫn các kiến thức liên quan về Sơ cấp cứu

Song song với việc truyền đạt kiến thức, giảng viên còn hướng dẫn cụ thể các biện pháp sơ cấp cứu trên hình nộm và thực hành trên người, khiến cho các nhân viên SAPUWA dễ hình dung hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, giảng viên liên tục đưa ra những câu hỏi, tình huống thử thách học viên, tạo điều kiện tranh luận giữa các nhóm khiến cho tiết học trở nên sinh động và thú vị.

Xử lý tình huống bị điện giật khi dây điện rớt vào người

Sau khi đã được hướng dẫn đầy đủ, lớp học chia thành các nhóm, thực hiện lần lượt các hoạt động: Băng bó, cầm máu vết thương, Kỹ thuật CPR (Ép tim + Thổi ngạt), Băng bó gãy xương, Sơ cứu tắc đường thở không hoàn toàn/hoàn toàn, Di chuyển an toàn (không cáng, có cáng),…

Thực hiện kỹ thuật CPR hồi sinh tim, phổi

Sơ cứu khi gãy xương tay, chân

Vận chuyển nạn nhân trong tình trạng không dùng cáng…

…và có cáng

Cuối buổi thực hành, tất cả các nhân viên SAPUWA phải trải qua bài kiểm tra kiến thức xuyên suốt buổi học. Dựa trên kết quả của bài kiểm tra và thực hành của các nhóm, là cơ sở để Hội chữ thập đỏ TP. HCM cấp giấy chứng nhận Sơ cấp cứu cho từng học viên.

Buổi tập huấn kiến thức Sơ cấp cứu là hoạt động định kỳ hàng năm của SAPUWA, với sự tham gia của tất cả các nhân viên thuộc các Phòng, Ban, Bộ phận khác nhau. Đặc biệt, đây là một trong những hoạt động tập huấn cho người lao động được Ban lãnh đạo SAPUWA đề cao vai trò quan trọng và thực hiện một cách nghiêm túc.

Thông qua buổi tập huấn này, các CBCNV đang làm việc tại SAPUWA được trang bị những kiến thức bổ ích, mạnh dạn hơn khi thực hiện bước sơ cấp cứu ban đầu, góp phần giảm thiểu được hậu quả nếu xảy ra những sự cố đáng tiếc, cảm thấy yên tâm hơn, đạt kết quả tốt hơn trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày.

 

Kiều My - Marketing