THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ NĂM 2020

 

Ngày 19/7 vừa qua, hơn 100 Cán bộ, Công nhân viên công ty TNHH Nước Uống Tinh Khiết Sài Gòn (SAPUWA) đã tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) do Ban lãnh đạo công ty phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Gò Vấp tổ chức.

SAPUWA trân trọng được đón tiếp các đồng chí: Trung tá Lý Tiến Nam – Đội trưởng, Đại Uý Nguyễn Thành Mão – Cán bộ Kiểm tra an toàn, Thượng uý Nguyễn Hùng Cường, Thượng úy Nguyễn Hữu Khoa – Cán bộ PCCC trực thuộc đội PCCC & CNCH Quận Gò Vấp về tham dự buổi huấn luyện này.

Tại buổi tập huấn, Thượng úy Nguyễn Hữu Khoa đã giới thiệu về những kiến thức PCCC. Các CB - CNV SAPUWA được thử thách bằng việc xử lý những tình huống cháy nổ thường gặp mà Thượng uý Khoa đưa ra trong đời sống hàng ngày. Bầu không khí lớp học trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi các nhân viên SAPUWA đưa những quan điểm, tranh luận và những thắc mắc của mình và được giải đáp cụ thể, rõ ràng.

Rất nhiều tình huống liên quan đến cháy nổ được đưa ra cho các học viên SAPUWA xử lý

Không khí lớp học trở nên sôi nổi, thú vị dưới sự dẫn dắt của Thượng úy Khoa

Bên cạnh đó, các nhân viên SAPUWA được giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ để xử lý kịp thời đám cháy mới phát sinh. Các nhân viên đã phân biệt được các loại bình chữa cháy CO2, bình bột,… hướng dẫn sử dụng và những lưu ý đặc biệt, cụ thể khi sử dụng từng loại bình này. Lần lượt từng nhân viên dưới sự hướng dẫn của đồng chí Khoa, không còn sợ hãi mà có thể dập tắt được đám cháy nhanh gọn.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Xử lý đám cháy nhanh gọn, kịp thời

Một sự cố cháy (giả định tình huống) xảy ra tại khu vực kho chứa hàng của công ty, do chập điện gây cháy. Đám cháy phát triển rất nhanh, lan ra toàn bộ khu vực và đến các khu vực lân cận nếu không được xử lý kịp thời. Tình huống này đỏi hỏi phải có sự phối hợp trong suốt quá trình: liên lạc, báo cháy, chữa cháy, cứu thương, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản, bảo vệ,… của các nhân viên SAPUWA với sự tham gia chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC Q. Gò Vấp.

Lực lượng Chữa cháy tại chỗ của SAPUWA xử lý và dập tắt khi đám cháy xảy ra

Công tác cứu nạn cứu hộ…

…di chuyển tài sản được thực hiện nhanh chóng khẩn trương

Trong khi chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp…

 

…đến hỗ trợ dập tắt đám cháy

 

Buổi diễn tập được đồng chí Trung tá Lý Tiến Nam - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH đánh giá cao về sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Công ty trong công tác phòng cháy chữa cháy, sự nhiệt tình học hỏi của lực lượng PCCC tại chỗ của Công ty SAPUWA; đồng thời đề nghị Ban lãnh đạo SAPUWA tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác tuyên truyền, giao trách nhiệm cho lực lượng PCCC cơ sở chủ động trong mọi tình huống cháy xảy ra để đảm bảo an toàn PCCC, góp phần đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Gò Vấp. Bên cạnh đó, Trung tá Nam đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại của SAPUWA trong quá trình thực hiện diễn tập và những lưu ý trong các buổi diễn tập lần sau. Chị Ngọc Thu – Trợ lý Tổng Giám đốc, thay mặt Ban lãnh đạo SAPUWA, gửi lời cảm ơn đến Phòng Cảnh sát PCCC Q. Gò Vấp đã hỗ trợ và phối hợp với SAPUWA trong việc xây dựng kế hoạch thực tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ lần này.

Họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc cuộc thực tập phương án PCCC&CNCH

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, trong thời gian từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020, trên cả nước đã xảy ra 1,490 vụ cháy (trong đó có 27 vụ cháy lớn), 19 vụ nổ và 160 vụ cháy rừng làm 48 người chết, 111 người bị thương, thiệt hại ước tính 336,65 tỷ đồng và thiêu rụi 756 ha rừng. Từ đó, có thể thấy công tác PCCC vô cùng cần thiết và quan trọng trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở được đánh giá là đội ngũ rất quan trọng vì khi cháy nổ xảy ra, người đầu tiên tiếp cận sự cố cháy nổ là những lực lượng cơ sở. Vì vậy, đám cháy to hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào những lực lượng này. Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về PCCC và CNCH sẽ giúp giảm thiểu tổn thất đến mức tối thiểu.

Việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC & CNCH là hoạt động định kỳ hàng năm và được thực hiện một cách nghiệm túc của công ty SAPUWA. Ban lãnh đạo SAPUWA mong muốn thông qua buổi diễn tập vô cùng ý nghĩa này, sẽ giúp cho toàn thể CB-CNV đang làm việc tại công ty nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động PCCC & CNCH không chỉ ở công ty mà còn ở tại gia đình. Qua đó, chủ động trong công tác PCCC & CNCH, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy nổ​, giảm thiểu đến mức thấp nhất khi có các tình huống rủi ro xảy ra trong đời sống hàng ngày./.

Kiều My - Marketing

zalo

Đặt hàng online

zalo