“MA CŨ BẮT NẠT MA MỚI”

 

Hoa mới được một công ty nhận vào làm, cô háo hức mong chờ đến ngày đi làm. Ngày đầu tiên, anh phụ trách nhân sự dẫn Hoa tới gặp người sẽ quản lý trực tiếp cô: một chị ngoài 30 tuổi, sành điệu, hiện đại, khuôn mặt lạnh tanh.

Anh phụ trách vừa đi khỏi, vừa mới ổn định được chỗ ngồi, Hoa đã nhận ngay chỉ thị của chị quản lý đi photo tập tài liệu dày cộp. Mà đâu chỉ có tài liệu làm việc của cơ quan, Hoa thấy trong đó còn có tài liệu học cao học của chị và của bạn bè chị. Bị tra tấn đứng cùng cái máy photo hơn 1h đồng hồ, đám tài liệu mới được làm xong.

Suốt ngày đầu tiên ấy, không biết Hoa phải ra làm bạn với cái máy photo bao nhiêu lần, sao đủ thể loại tài liệu. Lại còn phần việc mới được giao, khó và gấp. “Chắc buổi tối phải về nhà đọc lại” - cô tự nhủ.

Ngày thứ 2: Sáng sớm chị quản lý yêu cầu báo cáo kết quả công việc ngày hôm qua. Đã làm được cái gì đâu mà báo cáo, vì 8 tiếng đã bị chị sai mất hơn 4 tiếng đi photo tài liệu, còn làm quen và làm thủ tục vào công ty buổi đầu. Công việc chưa xong, nhận cái nhìn đầy nghiêm khắc và lạnh te của chị quản lý mà Hoa rùng mình. “Về làm tiếp và làm thêm cái này, ngày mai xong” - chị vứt phịch tập tài liệu xuống trước mặt Hoa.

Ngày thứ 3: Lại chê trách vì chưa làm xong công việc. Lại thêm đám công việc mới. Chị lớn tiếng cao giọng mắng mỏ khi Hoa mắc lỗi, mà hôm nay sao mắc nhiều lỗi thế. Mới vào làm nên Hoa chưa biết hết mọi người, thế mà chị sai chạy đi xin chữ ký lung tung loạn xạ cả lên. Hoa chạy như con thoi.

Ngày thứ 4: Cố gắng lắm hôm qua cũng xong được đám công việc còn tồn đọng. Không có lấy một lời khen. Hôm nay công ty có lịch dọn dẹp bàn làm việc và máy tính. “Chị phải ra ngoài một lát - em dọn cho chị nhé”. Thế là Hoa phải lau máy và dọn bàn cho cả chị.

Ngày thư 5: Hoa phát hiện có một lỗi sai trong phần tài liệu. Nói với chị để xin ý kiến, nhất định chị không nghe và cố tình không hiểu những gì cô nói. Bất lực trở về chỗ ngồi được một lát, thấy chị nói với sếp về phần sai sót kia với vẻ mặt rất hào hứng.

Một tuần mới làm việc trôi qua của Hoa ngày nào cũng đầy ức chế và mệt mỏi. Vì không được coi trọng, vì bị coi là một thành phần sai vặt, vì bị giao nhiều việc quá đáng. Chẳng lẽ mới vào làm được một tuần đã xin nghỉ, trong khi vị trí và công việc này là điều Hoa mơ ước. Tất cả vì đồng nghiệp quá đáng, bắt nạt nhân viên mới mà thôi.

Nơi làm việc thật sự trở thành địa ngục nếu bạn gặp phải tình huống kể trên. Cách xử lý xem chừng khó khăn bởi nhân viên mới chưa được biết đến, chưa khẳng định được mình và đang trong thời gian thử việc. Cố gắng hết sức mình là điều duy nhất có thể làm được lúc này. Hơn nữa, cũng không nên mắc bệnh sợ sếp và nhút nhát quá đáng, mạnh dạn “cãi” nếu mình đúng, không tội gì phải nghe và làm theo những lời sai vặt nếu thấy mình đang bị bắt nạt và “lạm dụng”.

Mọi nhân viên đi làm là bình đẳng với nhau trong công việc, ai có việc của người đó và hãy từ chối khi được giao những việc không thuộc chuyên môn và trách nhiệm của bạn. Bạn không cần phải làm điều đó. Hơn nữa, bạn có thể cố gắng và khẳng định mình hơn cả sếp, vì trên người quản lý bạn còn có những sếp cao hơn.

Hãy chứng tỏ mình là người có năng lực, đầu hàng sớm là điều không nên chút nào. Và biết đâu, khi bạn xin nghỉ việc trong thời gian thử thách, bạn sẽ bị bị sếp nhận xét: “Không đáp ứng được yêu cầu công việc”.

Vậy thì, hãy khẳng định cái tôi của bản thân để thể hiện mình.

 

Nguồn: vieclam.ou.edu.vn

Sưu tầm: Kiều My – Marketing