5 bước giải quyết xung đột một cách hiệu quả

 

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày, nhất là trong môi trường doanh nghiệp, khi mâu thuẫn, bất đồng quan điểm với cấp trên, đồng nghiệp đã không còn là điều xa lạ. Nhưng với tư cách là một nhà quản lý nhân sự tài ba, hay là một người nhân viên tinh tế khéo léo, chúng ta đều phải nắm trong tay những “bí kíp” giải quyết xung đột, khiến việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa hư không! Nếu chưa biết, hãy cùng Elite Career Center tìm hiểu những tuyệt chiêu này nhé!

Bước 1: Luôn chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng xử lí xung đột

Hãy luôn nhận thức rằng mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc, bởi vậy, hãy tập cách bình tĩnh, cởi mở và làm quen với về vấn đề này. Có như vậy, khi xung đột xảy ra, bạn mới có thể xử lí nó một cách hiệu quả và nhanh chóng với một “cái đầu lạnh”.

Bước 2: Xác định nguồn gốc của xung đột

Bạn càng có nhiều thông tin về nguyên nhân của cuộc xung đột, bạn càng dễ dàng giải quyết nó. Để có được thông tin bạn cần, hãy đừng ngần ngại mà đặt câu hỏi.

Là người quản lý hoặc người giám sát, hãy khuyến khích “người trong cuộc” mở lòng với bạn, cho cả hai bên cơ hội để chia sẻ ý kiến về câu chuyện. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đang diễn ra, cũng như thể hiện sự công bằng của bạn. Hãy cho thấy bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và xem xét vấn đề trên nhiều phương diện một cách tỉ mỉ và rõ ràng.

Bước 3: Thấu hiểu cảm xúc của cá nhân

Hãy để các cá nhân bày tỏ cảm xúc của họ. Một số cảm xúc như tức giận, thất vọng hay tổn thương thường đi kèm với các tình huống xung đột. Trước khi bất kỳ cách giải quyết nào diễn ra, những cảm xúc này nên được thể hiện và thấu hiểu.

Bước 4. Vạch ra những giải pháp “có thể”

Cùng các thành viên vạch ra các giải pháp có thể được, và cởi mở đón nhận mọi ý kiến, kể cả những ý tưởng bạn chưa từng nghĩ đến.

Bước 5. Thỏa thuận một giải pháp chung

Mục tiêu của giải quyết xung đột không phải là quyết định người nào đúng hay sai, mà là đạt được một giải pháp mà mọi người đều có thể vui vẻ chấp nhận nó.

Đến bước này, xung đột có lẽ đã lắng xuống: cả 2 bên có thể hiểu quan điểm của đối phương tốt hơn, và dễ dàng có được một giải pháp khiến cả 2 đều hài lòng.

 

Nguồn: fba-elite.com

Sưu tầm: Trường An - P. BKS