8 mẹo giúp bạn vượt qua thói trì hoãn

 

Tôi thừa nhận tôi là một kẻ hay trì hoãn. Với cương vị một nhân viên trí thức và một doanh nhân, tôi làm việc y như khi tôi đang học ở trường trung học, đại học và trong chương trình tốt nghiệp, đó là kiểu làm việc hoàn thành các dự án ngay đúng ngày trước thời hạn của nó.

Trí “sáng tạo” của tôi không bao giờ hoạt động cho đến khi chúng bắt buộc phải vận hành. Tôi thực sự sẽ làm việc hiệu quả hơn khi làm mọi việc vào phút chót, đặc biệt là khi tôi giữ chức Phó tổng giám đốc. Tuy nhiên tôi biết rất rõ sự khác biệt giữa sự trị hoãn như thường lệ và sự trì hoãn liên quan đến nhiều vấn đề khác.

Kiểu trì hoãn thứ hai làm tôi chìm trong stress, bởi tôi biết rằng mình có thể hay nên làm gì đó cho dự án hay nhiệm vụ của mình. Nó khiến tôi không thể nào làm việc năng suất và hiệu quả. Khi tôi cần làm việc năng suất như nhân vật Brantley trong bộ phim “ The Secret of My Success” (Bí mật thành công của tôi), tôi sẽ sử dụng tám bước để vượt qua tính trì hoãn của mình.

NHỮNG LỜI BAO BIỆN

Những lời bao biện của tôi thường rất có lý. Tôi luôn đặt ưu tiên số một cho gia đình thậm chí trên cả công việc. Tôi tự nhủ với mình rằng hôm nay là Giáng Sinh, vì thế gia đình quan trọng hơn tất cả. Đan xen với các ngày lễ là việc chuyển vào TP Hồ Chí Minh vô cùng bất tiện, tốn sức lao động và căng thẳng tột độ, chúng lại khiến tôi xa rời công việc của mình.

Sau những cuộc mua sắm chớp nhoáng và Giáng Sinh kết thúc, lại đến Đêm Giao Thừa. Tôi vừa bay từ Hà Nội về TP Hồ Chí Minh, tôi phải gặp gỡ bạn bè, tổ chức tiệc tân gia, vì thế tôi đã không làm được bất kì việc gì suốt cuối tuần. Tôi vẫn tự nhủ rằng mình sẽ làm việc cả ngày vào dịp Năm mới. Và bạn đoán thử xem, lại không có việc gì được hoàn thành.

Tôi biến thành một con lười ngồi lì một chỗ ngắm nghĩa món đồ chơi mới của mình - một chiếc TV HD - tôi xem đủ thể loại từ “Harry Potter và Chiếc cốc lửa” (Harry Potter and the Goblet of Fire), “Chiến tranh giữa các vì sao: Sự trả thù của người Sith” (Star Wars: Return of the Sith) cho đến “Lời đồn thổi” (Rumor has It). Vẫn đắm chìm trong cảm giác của Giáng Sinh và Năm mới, tôi luôn tự nói với mình: Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi mà, mình cần được nghỉ ngơi, ngày mai hãy làm việc.

TÁM BƯỚC ĐỂ VƯỢT QUA SỰ TRÌ HOÃN

Vậy tôi nên làm gì khi cảm thấy chần chừ đây? Tôi có hẳn một công thức để đối phó với chính bản thân mình, nó có thể giúp được bạn:

1. NHỮNG RÀO CẢN, CHƯỚNG NGẠI VẬT VÀ VẤN ĐỀ

Tôi xác định lí do tại sao tôi muốn thực hiện nhiệm vụ và dự án của mình. Nếu có bất kì trở ngại nào mà tôi không muốn giải quyết, thì tốt hơn hết là tôi sẽ lao vào và tìm mọi cách để xử lý chúng ngay lập tức. Nó là một kiểu khoảnh khắc “đến với Chúa Jesus” khi cuối cùng tôi phải thừa nhận với bản thân rằng mình đang gặp vấn đề, và chúng đang khiến tôi phát điên lên được. Ví dụ tôi có thể không có đầy đủ thông tin về nghiên cứu và nó ngăn cản tôi thực hiện dự án. Tôi sẽ đặt mua tới năm quyển sách về kinh tế và bất cứ nghiên cứu khác nào dạy tôi về vấn về đang gặp phải.

2. KẾ HOẠCH DỰ ÁN HAY KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

Tôi đã đặt ra thời hạn cho một kế hoạch hành động hay kế hoạch dự án chưa? Nếu chưa, thì chắc chắn đó là cách mà tôi sẽ trì hoãn công việc. Tôi thích việc lập kế hoạch. Nó giúp tôi có động lực hơn. Tôi ngồi trước máy tính của mình, khởi động phần mềm lập mindmap, Microsoft Project hay Microsoft Excel, và rồi bắt đầu lên kế hoạch. Điều này thật tuyệt vời khi tôi có rất nhiều ý tưởng, tôi có thể brainstorm và lập ra một kế hoạch hành động với các kết quả sau này sẽ thúc đẩy tôi thực hiện công việc của mình.

3. BỘC LỘ BẢN THÂN

Tôi sẽ thể hiện chính mình với người có thể đang phụ thuộc vào tôi. Ví dụ người bạn thân nhất của tôi đang phải thực hiện dự án về website mà đã bị trì hoãn trước kia. Anh ấy biết chính xác làm thế nào để quản lý và trông chừng tôi. Anh ấy biết rằng tôi đang bận nên anh ấy cho tôi không gian. Nhưng anh ấy cũng biết khi nào kìm tôi  lại và anh ấy sẽ giúp tôi tránh mắc phải bất kì lỗi lầm nào.

4. XEM BỘ PHIM TIẾP THÊM ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN

Trong suốt thời gian trì hoãn, tôi bắt đầu xem các bộ phim trong “Danh sách 10 bộ phim kinh doanh hay nhất” để lấy động lực. Nếu không phải là phim về vấn đề kinh tế, thì sẽ là các phim như sáu tập “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars), bốn tập “Du hành giữa các vì sao: Thế hệ mới” (Star Trek Next Generation), bảy tập “Du hành giữa các vì sao” (Star Trek Original), năm tập Harry Potter và ba tập “Chúa thể của những chiếc nhẫn” (Lord of the Rings).

5. ĐỌC CÁC TRANG BLOG NÓI VỀ SỰ TRÌ HOÃN

Tuy việc đọc các trang blogs này khiến tôi chần chừ nhiều hơn, nhưng thật sự chúng đưa tôi đến gần với mục tiêu của mình hơn. Ví dụ tôi đã tìm thấy bài viết với tiêu đề “Làm thế nào để bắt đầu với mọi công việc.” trên một trong những blog mà tôi thích nhất.

6. GIẢI QUYẾT MỌI VIỆC KHÁC TRƯỚC RỒI MỚI BẮT ĐẦU

Vẫn luôn có thời gian để tôi dọn dẹp văn phòng của mình trước khi bắt đầu làm việc. Nếu tôi cảm thấy môi trường quanh mình bừa bãi, suy nghĩ của tôi sẽ chỉ xoay quanh việc sắp xếp lại chúng. Nghe có vẻ như lại là một lời bao biện khác, nhưng việc dọn dẹp thực sự giúp tôi vượt qua những trở ngại tinh thần khi bắt đầu làm việc. Chiếc bàn lộn xộn khiến tôi cảm thấy khó chịu và hỗn loạn, vì thế sắp xếp lại chúng chính là nhiệm vụ tiếp theo trước khi tôi bắt đầu chống lại sự trì hoãn của mình.

7. XỬ LÍ NHỮNG NHIỆM VỤ NHỎ VÀ DỄ DÀNG

Nếu tôi chìm trong đống công việc đồ sộ, đôi khi tôi sẽ thấy bị choáng ngợp. Tôi bắt đầu bằng cách giải quyết hết những việc nhỏ nhặt và dễ dàng trong đống công việc ngổn ngang đó. Giống như thể khu rừng làm tôi bị choàng ngợp, vậy thì tôi sẽ đi thẳng vào đó, chặt một cái cây và rồi xử lí nó. Cái cây này sẽ đưa tôi đến một cây to hơn, và cuối cùng thì tôi cũng san bằng cả khu rừng.

8. ĐỪNG ĐỂ TƯƠNG LAI LẤN ÁT BẠN

Thi thoảng tôi biết trước dự án của mình sẽ là một mối nguy hiểm tiềm tàng. Dù điều này không xảy ra thường xuyên cho lắm, nhưng nó vẫn xuất hiện. Để vượt qua nỗi sợ hãi đó, tôi điều chỉnh lại dự án của mình, bằng cách chỉ nhìn vào hiện tại, tập trung hết sức với nhiệm vụ đang có trong tay. Nó cũng tương tự như khi tôi bịt mắt lại, tôi sẽ không thể nhìn thấy những thứ khiến tôi bị phân tâm nữa, rồi sau một cái “chớp mắt”, tôi lại tiếp tục thực hiện dự án hay nhiệm vụ của mình. Bằng cái chớp mắt đó, một lần nữa, tôi có thể điều chỉnh lại công việc của mình, để nó không làm tôi phát điên lên, và tôi cảm thấy dự án hay nhiệm vụ đó bớt đáng sợ hơn.

Có lẽ tám mẹo này sẽ giúp bạn vượt qua sự trì hoãn của mình. Cũng có thể nó sẽ “giúp” bạn trốn tránh công việc vì bạn đang “tốn” thời gian đọc bài báo này. Hãy thành thật đi nào, lời bao biện nào bạn đang sử dụng thế? Công việc gì bạn đang trốn tránh? Nếu vẫn chưa cảm nhận được bạn nên tự ý thức điều gì, hãy quay lại xem bộ phim “Bí mật thành công của tôi” với Michael J. Fox. Năng lượng của anh ấy sẽ truyền đến bạn và có lẽ nó sẽ kéo bạn ra khỏi nỗi sợ hãi bấy lâu nay. Hoặc nó sẽ cuốn bạn đến những show truyền hình yêu thích vào thập niên 80.

 

Nguồn: saga.vn

Sưu tầm: Ngọc Thanh – tổ kỹ thuật