An toàn PCCC dịp lễ, tết – Trách nhiệm không của riêng ai

 

Các dịp lễ, tết là thời gian cao điểm của các hoạt động buôn bán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tập trung khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ thị trường Tết, nhất là các hàng hóa dễ cháy như quần áo, vàng mã, hương đèn,... Đồng thời, đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động chuẩn bị đón các lễ hội, người dân thường đốt một lượng lớn vàng mã để phục vụ các hoạt động cúng lễ. Chính bởi vậy, vấn đề cháy, nổ thường diễn biến hết sức phức tạp trong giai đoạn này.  

Cháy lớn diễn ra liên tục trong những tháng cuối năm

Những ngày cuối năm, các vụ cháy lớn liên tục xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy lúc 1 giờ 28 phút rạng sáng 7-12, lực lượng cảnh sát PCCC Công an quận 7 – Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng các phương tiện chữa cháy hiện đại cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng dập tắt đám cháy, ngăn chặn cháy lan. Nhưng điều đáng tiếc nhất là không thể cứu được 03 tính mạng của những người trong gia đình.

Tại thành phố Đà Nẵng, mới đây nhất, sáng ngày 10-12, đã xảy ra cháy lớn tại xưởng gỗ của Công ty TNHH Vinawindow Fashion (số 273/1 đường Nguyễn Công Hoan, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ). Thời điểm xảy ra cháy, bảo vệ của công ty phát hiện cháy nên liền sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng phát dữ dội, bắt gặp mùn cưa và gỗ gần đó gây cháy lan toàn bộ cơ sở có diện tích hơn 500m2, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Lực lượng PCCC Công an quận Sơn Trà  dập tắt vụ cháy xe khách tại số 2, đường Ngô Quyền, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. ẢNH: TIÊN SA

Đặc biệt, những tháng cuối năm, lượng hàng hóa và hành khách di chuyển liên tục, xe khách chạy với tốc độ cao, công tác bảo dưỡng, bảo trì xe chưa hiệu quả nên dẫn đến tình trạng xe đang chạy bỗng dưng bốc cháy trong nhiều ngày liên tiếp.

Mới đây nhất, tối ngày 10-12, lực lượng PCCC Công an quận Sơn Trà đã dập tắt vụ cháy xe khách tại số 2, đường Ngô Quyền, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Thời điểm xảy ra cháy, xe ô tô 29 chỗ, biển kiểm soát BKS 43B- 002-02 do ông Trần Văn Đấu (63 tuổi) làm chủ đột nhiên bốc cháy dữ dội. Đám cháy xuất phát từ khu vực buồng máy và lan rộng ra toàn bộ xe.

Trước đó, chiều 5-12, khi một xe khách loại giường nằm mang BKS 12B-005.14 mang biển hiệu Dũng Lan, tại tỉnh Lạng Sơn, đang di chuyển theo hướng Bắc - Nam khi đi đến địa phận làng Yên Xã, xã Hà Yên, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bốc cháy dữ dội. Toàn bộ tài sản của hành khách bị thiêu rụi.

Tiếp đó, một vụ cháy lớn xảy ra ngay tại vòng xoay trung tâm hành chính huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Chiếc xe khách 24 chỗ dừng mua hàng bất ngờ bốc cháy dữ dội, lửa thiêu rụi hoàn toàn khiến chiếc xe chỉ còn lại khung sắt,…

Nguyên nhân các vụ cháy tháng cuối năm thường xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân như không cẩn trọng trong hệ thống điện, không kiểm tra, tắt các thiết bị điện trước khi đi ngủ hoặc trước khi rời khỏi nhà; Không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe; Thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đặc biệt là bàn thờ,…và rất nhiều nguyên nhân khác.

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống “giặc lửa”

Tết Nguyên đán đang đến gần, nguy cơ cháy nổ luôn rình rập. Chợ, trung tâm thương mại, kho hàng, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke,... là những nơi tập trung khối lượng hàng hóa lớn. Việc sắp xếp hàng hóa không bảo đảm an toàn, nhiều nơi chưa kiểm tra sửa chữa, thay mới kịp thời những thiết bị điện. Đặc biệt, tại các điểm vui chơi, giải trí, đền, chùa, di tích lịch sử,.... số lượng người đông, thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng điện tùy tiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ cao.

Nhằm đảm bảo cho người dân đón Giáng sinh an lành và mùa Tết bình yên, Công an thành phố đã có kế hoạch ngày 15/11/2019 về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống cháy, nổ; chủ động 100% lực lượng tổ chức ứng trực, sẵn sàng chiến đấu 24/24, đảm bảo cho nhân dân đón Tết; Thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, quản lý, theo dõi chặt chẽ các hoạt động sửa chữa, hàn cắt có nguy cơ về PCCC. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công tác PCCC.


Lễ, tết là mùa cao điểm của hoạt động sản xuất, mua bán, đốt vàng mã. Vì vậy, công tác PCCC phải được đặt lên hàng đầu. ẢNH: BÍCH LIÊN

Tuy nhiên, để công tác PCCC thật sự đạt hiệu quả thì không chỉ là sự cố gắng của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, chính quyền địa phương mà chính những người đứng đầu các cơ sở, tổ chức và từng cá nhân trong các hộ gia đình. Vì vậy, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC rất quan trọng để khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót có thể gây cháy, nổ.

Đặc biệt, thời điểm này, tại các chợ, khi đóng cửa chợ phải ngắt nguồn điện phục vụ kinh doanh. Đồng thời, đây là mùa cao điểm của hoạt động sản xuất, mua bán, đốt vàng mã. Vì vậy, công tác PCCC phải được đặt lên hàng đầu. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị chữa cháy ban đầu cho lực lượng tại chỗ để dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tại các cơ quan, xí nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức phải luôn có ý thức và nghĩa vụ PCCC, tổ chức tự kiểm tra và thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để xử lý hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

PCCC không phải là việc của riêng ai, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, mỗi người dân, chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bản thân. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán nói riêng và đảm bảo an toàn PCCC nói chung mới đạt được hiệu quả.

Nguồn: danang.gov.vn

Sưu tầm: Mai Trinh - BP. Kho