Bí quyết sửa sai của lãnh đạo

 

Ai cũng có thể mắc sai lầm trong công việc hay cuộc sống. Nếu với người bình thường, khi mắc sai lầm, việc sửa sai cần thiết một thì đối với nhà lãnh đạo, việc khắc phục hậu quả còn quan trọng gấp nhiều lần. Để tránh việc đã sai càng sai hơn, người lãnh đạo nên tham khảo các bí quyết sau.Khắc phục hậu quả chú ý giữ hòa khí đối phương

Khi một dự án thất bại, thiệt hại sẽ là cả hai phía cùng chịu, cứ theo những điều khoản đã quy định trong hợp đồng mà quy trách nhiệm, chia sẻ tổn thất.

Tuy nhiên, đừng đẩy không khí trở nên gay gắt. Nếu khắc phục được thì vất vả hơn cũng cần phải cố. Tuyệt đối không chỉ trích công khai hay đổ lỗi hoàn toàn cho đối phương. Khi đã xác định hợp tác, cần cư xử có tình có lý, giữ thể diện cho họ. Việc chỉ trích đối phương khi chuyện đã rồi sẽ chấm dứt hoàn toàn những triển vọng hợp tác tương lai. Đôi khi, chính những sự cố bị làm cho bung bét này còn khiến cho những đối tác đang có ý định làm ăn với bạn cũng sẽ thay đổi

Trong trường hợp đối phương là người quyết định sự thành bại của dự án và chủ động chọn đối tác khác, gây nên thất bại cho doanh nghiệp của bạn cũng tránh làm to chuyện mà chủ động đi tìm đối tác khác.

Tránh trừng phạt nặng cấp dưới mà gây nên oán hận

Với đối tác đã cần chú ý giữ hòa khí thì với cấp dưới, thực chất là những người kề vai sát cánh thì người lãnh đạo cần trọng chữ tình hơn, không nên chặn đường sống của cấp dưới. Hơn nữa nhân viên sai thì cũng có phần lỗi của sếp, không thể vì đã sai mà tiếp tục sai thêm, khiến tình hình nghiêm trọng hơn nữa. Không cần quở phạt nhất là khi người đó đã bị xử lý về kinh tế. Tốt hơn cả là có một buổi trao đổi rút kinh nghiệm thẳng thắn và cởi mở.

Chỉ đuổi việc nhân viên phạm lỗi khi họ đã thay đổi thái độ làm việc hay có dấu hiệu “gián điệp kinh tế”. Cũng không cần thiết phải nhắc lại những lỗi cũ khi đã giao nhiệm vụ mới cho cấp dưới. Tóm lại, người lãnh đạo cần đảm bảo một môi trường làm việc thân thiện để nhân viên phát huy hết khả năng của mình.

Chọn dịp thích hợp tán dương những cố gắng của đồng nghiệp

Tâm lý chung là khi được tin tưởng, bao giờ con người ta cũng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Vì thế đừng tiết kiệm lời khen tặng với một định kiến lỗi thời là sẽ làm lười nhân viên. Khen tặng đúng lúc thể hiện thái độ công tâm cũng như khả năng dùng người của nhà lãnh đạo. Điều này cũng đòi hỏi lãnh đạo phải quan tâm đến những công việc đã giao cho đối phương

Một trong những biện pháp tán dương là giao cho họ những công việc đúng sở trường, tin tưởng và cổ vũ nhân viên chủ động tư duy, tìm người hợp tác thích hợp để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Giữ chân người tài sau những thử thách sẽ đảm bảo một tương lai phát triển cho công ty của bạn.

Không ngại làm lại kế hoạch

Bất cứ sai lầm nào cũng bắt nguồn từ việc định hướng không phù hợp các diễn biến thực tế. Vì vậy khi thất bại, người lãnh đạo phải tập trung tìm ra nguyên nhân chủ yếu của sự cố. Khi đã xác định được nguyên nhân chính yếu, hãy làm lại kế hoạch nhằm tránh những nguy cơ rủi ro đã từng gặp phải. Việc này cần được tiến hành nhanh chóng với sự đóng góp ý kiến của những nhân viên chủ chốt đã tham gia nhiệm vụ này, tranh thủ thời gian để không mất cơ hội.

Có những lúc bạn phải bỏ đi hết tất cả những gì được coi là tâm huyết nhất dự án để bắt đầu như mới. Vẫn luôn cần sự tập trung và nhiệt tình thậm chí trên mức bình thường cho những khoảng thời gian khó khăn này.

Tái cơ cấu tổ chức

Nhiều trường hợp những lỗi sai không bắt nguồn từ định hướng hay sự thiếu cẩn trọng trong quá trình làm việc mà có thể bắt nguồn từ việc phân công công việc không hợp lý, kết hợp các cá nhân làm việc không theo phương án tối ưu nhất. Vì vậy, để sửa sai hãy bố trí nhân sự cho hợp lý.

Một trong những sai lầm mà các sếp hay phạm phải là sắp xếp hoàn toàn chủ quan, thậm chí còn cố tình sắp xếp những nhân viên trái ngược tính cách với mục đích cho họ “làm quen” với nhau. Động tác này chỉ có thể áp dụng trong quá trình đào tạo trước khi tuyển dụng chính thức. Khi đã đi vào làm việc chính thức, người lãnh đạo không nên bố trí công việc theo cách đó, sẽ làm cho cấp dưới thấy ức chế mà có lúc họ ngại không nói. Hãy giao nhiệm vụ cho người phụ trách chính và để họ đề xuất cộng sự của mình. Như vậy, công việc mới vận hành như mong muốn.

Nhận lỗi cho khéo

Sếp sai nên thẳng thắn nhận về mình. Có một nguyên tắc ứng xử trong trường hợp này là phê bình người khác tế nhị mà bản thân nhận lỗi cần công khai. Tuy nhiên việc này cũng không cần thiết phải làm cho ầm ỹ, chỉ cần những người trong nhóm có ý thức trách nhiệm hơn trong việc khắc phục hâu quả là được.

Tuy nhiên với cấp trên bạn phải chuẩn bị sẵn phương án sửa sai cùng lúc nhận lỗi. Tốt nhất giành được cơ hội khắc phục hậu quả trước khi được giao nhiệm vụ khác. Quan trọng nhất, không bao giờ mắc những sai lầm giống nhau.

Nguồn: careerbuilder.vn

Sưu tầm: Ngọc Thanh – P. KTSX