Cách bạn sử dụng thời gian chính là cách khẳng định giá trị của chính bạn: Người khôn ngoan sẽ không lãng phí một phút giây nào

 

Đâu cần học hỏi những thứ xa vời, muốn nâng tầm giá trị bản thân, trước hết hãy học cách quý trọng thời gian của mình.

Tại sao người ta cứ nói đi nói lại rằng thời gian là tài sản quý báu nhất của con người? Đơn giản thôi, vì thời gian, một đi sẽ không bao giờ trở lại. Có nhiều tiền đến mấy, bạn cũng không thể mua được thời gian.

Đáng buồn thay, chẳng mấy ai trong số chúng ta đối xử đúng cách với quỹ thời gian của mình. Chúng ta lãng phí thời gian bằng việc coi trọng suy nghĩ của kẻ khác hơn cả bản thân mình. Chúng ta tốn cả tuần chẳng làm được việc gì cả ngoài cắm mặt vào chiếc điện thoại. Những thứ không đáng chú ý hớp hồn chúng ta và thời gian cũng vì thế, cứ chảy mãi và để lại cho chúng ta sự tiếc nuối.

Năm vừa qua, tôi vô tình đọc được bức tâm thư của một người phụ nữ trẻ đang chết dần trên giường bệnh. Trong toàn bức thư, tôi bị ám ảnh bởi việc cô ấy cầu xin mọi người sống đúng cách. Những lời lẽ chân thành ấy là thứ thúc đẩy tôi đi đến quyết định học cách trân trọng thời gian của mình.

Tập trung vào cục diện

Đôi khi thay vì chú tâm trau chuốt cho bức tranh toàn cảnh của mình, chúng ta lại đi vào những tiểu tiết không đáng chú ý. Điều này là không thể tránh khỏi nếu bạn đang phải đối mặt với những khủng hoảng đến từ công việc hay chính gia đình mình. Thế nhưng, thay vì chú tâm giải quyết những vấn đề lớn đó, những thứ lặt vặt như mạng xã hội, e-mail làm chúng ta trở nên phân tâm, thậm chí phát stress bởi chúng ngăn cản chúng ta khỏi việc làm chủ những vấn đề của mình.

Để tập trung toàn lực cho cục diện, hãy hỏi bản thân rằng “Mục tiêu mình nhắm tới là gì? Điều gì không làm không được?” Ưu tiên của bạn là gì? Mỗi sáng bạn thức dậy là vì điều gì?

Trả lời được những câu hỏi trên là bạn đã tìm ra mục đích sống của mình rồi. Một khi đã sống có mục đích, bạn sẽ có thứ động lực cần thiết để tập trung và khai thác năng lực tiềm ẩn trong bạn.

Lên kế hoạch để mỗi ngày sống đều có ích

Tôi không thể tưởng tượng một ngày sẽ qua đi như thế nào nếu không có các kế hoạch cụ thể. Đôi khi chúng ta cũng cần những thay đổi, ví dụ như trong các kỳ nghỉ chẳng hạn. Thế nhưng, đừng để bản thân thức giấc vào mỗi sáng thứ Hai với cái đầu trống rỗng. Nếu vậy, khả năng rất cao là bạn sẽ có một ngày tâm hồn treo ngược cành cây nơi làm việc, chả làm được gì ngoài việc đi làm và đi về. Một ngày trôi qua theo cách phí phạm như vậy đấy!

Thậm chí tệ hơn, nếu không có kế hoạch cụ thể cho từng ngày, có thể, chúng ta sẽ mãi mãi dậm chân tại chỗ trên bước đường theo đuổi mục tiêu của mình. Bạn không cần thiết phải lên lịch trình chi tiết đến từng giây từng phút nhưng ít nhất cũng nên có một khung kế hoạch định hướng sử dụng hợp lý thời gian trong ngày.

Tuần nào cũng vậy, chiều chủ nhật là khoảng thời gian để tôi định hình lịch trình của tuần tới và đêm là khoảng thời gian để tôi xem xét lại nó. Thông thường lịch trình mỗi ngày của tôi sẽ bao gồm 3 ưu tiên lớn cần hoàn thiện. Các block dành riêng cho các sự kiện như họp hành, gia đình, check mail cũng là các thành phần không thể thiếu của các bản kế hoạch ấy. Tôi cũng sẽ dùng bút chì đánh dấu các khoảng thời gian dành cho việc chăm sóc bản thân.

Sử dụng thời gian một cách thông minh

Bạn đã bao giờ cảm thấy tội lỗi khi hoang phí thời gian chưa? Thay vì dành cả ngày nằm dài trên giường, xem đi xem lại các series phim mà bạn tưởng như đã thuộc cả lời thoại, hãy trân trọng và tận dụng đến từng phút cuộc đời bạn. Tôi sắp xếp các ưu tiên công việc nhờ Google Calendar. Một tip nhỏ là hãy dùng các số thứ tự như 1, 2 khi lên lịch trình để từ đó bạn sẽ xác định được công việc gì nên được ưu tiên hàng đầu.

Dành thời gian rảnh rỗi cho việc phát triển bản thân. Đó là cách để tiếp cận đến mục tiêu lớn bạn đặt ra. Đừng nói rằng tôi không có gì để làm cả! Có vô số việc dành cho bạn đấy: ở bên gia đình, học một kỹ năng mới, đi tình nguyện, dọn dẹp nhà cửa, cập nhật tình hình tài chính, hoặc đơn giản là nấu một bữa ăn tại gia sau chuỗi ngày triền miên ăn cơm bụi.

Người ngoài cũng cần hiểu giá trị của thời gian đối với bạn

Thời gian là tài sản quý nhất của mỗi người nên đừng hi sinh nó vì người khác! Tùy tiện cho người khác thời gian của mình sẽ khiến bạn khốn đốn vì không thể hoàn thành mục tiêu của chính mình. Việc này cũng giống như cho người khác vay tiền vô điều kiện mà quên đi chính số dư tài khoản của mình cũng đang cạn kiệt.

Tin hay không nhưng ai trong số chúng ta cũng đã từng lãng phí thời gian cho kẻ khác. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp:

- Bạn dễ dàng phân tâm. Bạn đang tập trung làm một việc gì đó và điện thoại rung lên báo tin anh shipper đã mang hàng đến. Bạn ngay lập tức dừng việc mình đang làm, tất tả chạy xuống nhận đồ. Trên thực tế, có không ít yếu tố làm chúng ta mất tập trung. Vì thế, lên kế hoạch làm việc là cần thiết vì nó giúp ngăn chặn các tác nhân gây phân tâm thường gặp như thông báo điện thoại, email.

- Bạn online 24/7. Nhờ có smart phone cùng sự sẵn có của Wifi, người ta hi vọng rằng email và những thông báo tương tự phải được phản hồi ngay lập tức. Chúng ta ai cũng cần những khoảng thời gian “ngưng kết nối”. Hãy dựng lên các giới hạn tương tự như giờ hành chính để người khác hiểu rằng nếu họ e-mail cho bạn sau 7h tối, họ sẽ không nhận được phản hồi cho đến ngày làm việc tiếp theo.

- Không coi trọng giới hạn thời gian. Một cuộc họp 30 phút thì chỉ được kéo dài trong khoảng thời gian đó thôi. Nó không thể dài 45 phút chỉ vì bạn muốn nói thêm đôi điều. 15 phút chậm trễ đó sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ các công việc hiện tại của bạn. Chậm trễ, dông dài là cách thể hiện sự thiếu tôn trọng với người khác, đặc biệt là với quỹ thời gian của họ.

- Bạn cho phép sự trì hoãn. Hãy làm rõ với đối tác, khách hàng hay bất kỳ người nào làm việc cùng bạn rằng chậm một phút cũng là không thể chấp nhận. Nếu bạn để người khác lãng phí thời gian của mình, bạn cũng đang thiếu tôn trọng bản thân đấy!

Thời gian một đi thì sẽ không trở lại nên hãy đảm bảo rằng bạn biết cách tận dụng nó. Sống có nghĩa là khi bạn hoàn thành mọi thứ có thể trong khả năng của mình. Ưu tiên những gì là quan trọng với bản thân bạn. Nếu không, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được thứ gì cả và sẽ lãng phí tất cả tiềm năng ẩn giấu trong bạn.

 

Nguồn: cafef.vn

Sưu tầm: Minh Tiến – P. DVKH

zalo

Đặt hàng online

zalo