Thời gian là tài sản quý nhất, chọn đúng "khung giờ vàng" thì làm việc gì cũng đạt kết quả tốt, thành công cũng cứ thế mà đến sớm hơn

 

Giá trị của thời gian không ai đong đếm được. Muốn tận dụng hiệu quả nhất "tài sản" quý giá này, bạn cần có chiến lược để mỗi phút giây đều tạo ra những thành quả tốt nhất.

Tại nơi công sở, một lịch dầy đặc các cuộc họp và và deadline có thể gò ép chúng ta làm việc theo một khuôn khổ nhất định. Tuy nhiên những chương trình làm việc có thời gian chặt chẽ đó chưa hẳn đã ăn khớp với nhịp sinh học của cơ thể bạn.

Có thể bạn chưa biết nhưng đối với mỗi thời điểm trong ngày, cơ thể của chúng ta được lập trình cho một số hoạt động nhất định để tạo ra hiệu suất cao nhất.

Các nhà khoa học đã theo dõi khả năng nhận thức tăng và giảm của con người, và nhận thấy rằng phần lớn bộ não của chúng ta tuân theo một dạng nhận thức có thể đoán trước được, dao động từng giờ một, trong suốt một ngày.

Việc lên kế hoạch cho một ngày làm việc hiệu quả của riêng bạn, còn tùy thuộc vào bản thân bạn là người dậy sớm hay một con cú đêm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng một số công thức cơ bản để có lịch làm việc hợp lí hơn dựa trên những cơ sở khoa học được tác giả Daniel Pink tiết lộ trong cuốn sách bestseller Bí mật khoa học về thời gian hoàn hảo (When: The Scientific Secrets of Perfect Timing).

Hầu như tất cả chúng ta đều sở hữu chung một mô hình tâm trạng chung và có thể đoán trước được.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 509 triệu tweet từ 2,4 triệu người ở 84 quốc gia trên khắp thế giới nhận thấy rằng tâm trạng của mọi người tuân theo một chu kì nhịp độ hằng ngày liên quan đến đồng hồ sinh học của cơ thể.

Chúng ta có khuynh hướng phát triển tâm trạng tương đối tốt trong những giờ đầu tiên của buổi sáng. Vì thế đây là thời điểm thích hợp để hình thành và gắn bó với các bài tập rèn luyện sức khỏe.

Nếu bạn không phải là một vận động viên chuyên nghiệp, việc tập luyện vào buổi sáng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất vì lúc này tâm trí bạn đang ở trạng thái thư giãn, bạn chưa bị làm phiền bởi các kế hoạch lớn nhỏ của một ngày làm việc.

Các nghiên cứu cho thấy, cùng một bài tập nếu được tập vào buổi sáng, bạn có khả năng xây dựng các khối cơ bắp nhiều hơn so với buổi tối. Tương tự bạn cũng có thể đốt cháy nhiều calo thừa vào buổi sáng hơn là sau bữa ăn tối.

Tâm trạng tốt sẽ tiếp tục được duy trì và đạt đỉnh điểm vào khoảng giữa trưa. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tranh thủ lên lịch các cuộc hẹn với đối tác cũng như các cuộc họp quan trọng trong những giờ buổi sáng vui vẻ này.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 26.500 cuộc gọi ở Hoa Kỳ từ năm 2001 đến 2007 và phát hiện ra rằng, nhìn chung, tông giọng của người gọi điện sẽ trở nên khó chịu hơn khi ngày làm việc chuyển sang chiều. Theo một báo cáo của Harvard Business Review, chỉ cần chuyển các giao dịch trên điện thoại từ 8h sáng sang 3h chiều, doanh thu của một doanh nghiệp sẽ sụt giảm trung bình 1,5% một năm.

Bạn cũng có xu hướng quản lí công việc và giữ cho bản thân không bị sao nhãng tốt hơn trong buổi sáng.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Daniel Pink viết, “đối với hầu hết mọi người, khả năng phân tích tình huống sẽ đạt mức tốt nhất vào nửa sau buổi sáng hoặc khoảng giữa trưa".

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiệu ứng này và chỉ ra những người đi làm có khả năng xử lí tình huống nhanh hơn và chính xác hơn vào buổi sáng.

Nếu bạn muốn có một cuộc hẹn với bác sĩ, hãy làm điều đó vào buổi sáng.

Bởi vì nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng các chẩn đoán của bác sĩ được thực hiện vào buổi sáng cũng cho ra kết quả chính xác hơn.

Nhân viên bệnh viện không rửa tay theo cùng một cách trong suốt cả ngày. Trong cuốn sách của mình, Pink tham khảo một nghiên cứu trên 4.157 người chăm sóc tại 35 bệnh viện ở Mỹ, trong đó kết quả là các nhân viên y tế rửa tay ít hơn 38% khi kết thúc ca làm việc buổi sáng. Pink viết: “Nếu như họ rửa tay 10 lần vào buổi sáng, thì việc đó chỉ được thực hiện 6 lần vào buổi chiều.”

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mức hormone cortisol có xu hướng tăng vọt khoảng 50% trong vòng nửa giờ sau khi thức dậy, khiến cơ thể bạn đạt trạng thái tỉnh táo nhất trong ngày. Vì vậy bạn được khuyên thực hiện các phân tích, đánh giá quan trọng vào thời điểm này khi năng lực tư duy logic đạt mức tối đa.

Một nghiên cứu ban đầu về mô hình giấc ngủ và thức tỉnh từ năm 1975 đến nay cho thấy năng lực về lý luận logic của con người thường tăng từ khoảng 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, và sau đó suy giảm dần. Mặc dù vậy, chu trình này cũng không giống nhau ở tất cả mọi người.

Tuy nhiên, buổi sáng nhìn chung không phải là thời gian tuyệt vời để thực hiện các công việc như kiểm tra email, mua sắm trực tuyến hay chạy các quảng cáo.

Thay vào đó, bạn có thể muốn làm những công việc đơn giản nhưng hơi nhàm chán đó vào buổi chiều.

Mức độ năng lượng của mỗi người thường tăng lên vào buổi sáng, đạt đỉnh vào khoảng giữa trưa, và có xu hướng giảm mạnh khi chiều về. Những cơn buồn ngủ vào buổi xế chiều có thể là một vấn đề nan giải đối với nhiều người, khi đó là nguyên nhân làm suy giảm khả năng làm việc.

Để chống lại cơn uể oải, bạn nên tạm rời xa công việc một chút, đứng dậy và đi bộ xung quanh. Nó sẽ giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới. Đi bộ ngắn, dù chỉ một vài phút, cũng có thể giúp cho não bộ được thư giãn và linh hoạt trở lại.

Sau giờ nghỉ trưa là thời điểm đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực thiên về nghệ thuật hoặc cảm xúc.

Buổi sáng là thời điểm lí tưởng cho nhiều công việc nhưng không phải tất cả. Đối với những nghề nghiệp cần sự sáng tạo, thì thời gian sau bữa trưa là lúc thích hợp nhất để bắt đầu.

Buổi sáng đem lại cho chúng ta tư duy logic, nhưng tại những khoảnh khắc "thả lỏng" hơn vào buổi chiều, tư duy sáng tạo của con người mới được khai phóng và trở nên nhạy bén.

Nhưng nếu bạn buộc phải tiếp tục tính toán và làm các công việc liên quan đến tư duy logic vào buổi chiều, hãy sắp xếp một vài lần giải lao để giữ đầu óc tỉnh táo. Hãy tận dụng thời gian nghỉ giữa giờ đó để thư giãn cùng đồng nghiệp và nói về những điều khiến bạn thích thú ngoài công việc.

Nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy rằng các hoạt động giao tiếp xã hội, như nói chuyện với đồng nghiệp, có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng hơn là kiểm tra email hoặc đi ăn một mình.

Nếu bạn là vận động viên chuyên nghiệp, hãy tập luyện vào buổi chiều để tăng hiệu suất của bạn.

Tất nhiên, đồng hồ sinh học của mọi người không phải lúc nào cũng đều giống nhau.

Những cú đêm có thể chỉ đạt mức hiệu suất làm việc cao nhất tại thời điểm muộn hơn người bình thường - vào khoảng đầu giờ chiều. Trong khi những người dậy sớm thường dễ mệt mỏi vào buổi tối.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho rằng bất kể khi nào bạn tỉnh táo nhất, tất cả chúng ta đều trải qua một dòng chảy tương tự nhau: mức năng lượng tăng dần lúc đầu ngày, đạt đỉnh vào quãng giữa và sau đó sẽ vơi dần. Điều quan trọng là bạn phải hiểu lịch trình làm việc của cơ thể mình và chủ động lên thời gian biểu phù hợp với lịch trình ấy.

 

Nguồn: cafef.vn

Sưu tầm: Quốc Sĩ - BP. Kho

zalo

Đặt hàng online

zalo