Sử dụng thời gian đúng cách để tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống

 

Sử dụng thời gian đúng cách để tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống

Qúa khứ là những thứ đã qua, chúng ta không thể quay trở lại và thay đổi điều gì; còn tương lai là những điều chưa đến, nên ta cũng chẳng thể đoán định trước điều gì. Chỉ còn hiện tại là nơi bạn đang thuộc về, là nơi bạn đang ở chung với nó; Vậy nên, hãy tập trung sống hết mình cho giây phút hiện tại, đừng để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Bởi như ý nghĩa của câu chuyện dưới đây, có khi mục tiêu cuối đời của bạn, bạn có thể tận hưởng từng khoảnh khắc ngay trong

Lời tâm sự

Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, quỹ thời gian dành cho mỗi người cũng chỉ là hữu hạn. Nếu bạn biết sử dụng quỹ thời gian của mình một cách hợp lý bạn sẽ làm được nhiều điều trong cuộc sống và cuộc sống của bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn; còn nếu bạn để thời gian trôi qua một cách lãng phí thì cuộc sống của bạn nó vẫn cứ qua đi, đến khi nhìn lại có thể bạn sẽ cảm thấy hối hận vì mình chưa làm được gì nhiều. Câu chuyện tôi chia sẻ dưới đây kể về cuộc gặp gỡ và nói chuyện giữa một người ngư dân và một vị doanh nhân đã nghỉ hưu sẽ phần nào cho bạn thấy được cách sử dụng thời gian khác nhau của mỗi người:

“Một buổi chiều nắng đẹp, một ngư dân ra biển câu cá. Ông ta nằm thư giãn trên bãi biển… Cần câu được cắm trên cát trắng và sợi dây câu dài vươn tít ra ngoài xa, bập bềnh với sóng xanh. Ông lim dim mắt tận hưởng nắng chiều ấm áp.

Đúng lúc đó, một vị doanh nhân đã nghỉ hưu từ đằng xa đi tới. Ông ta cũng đang đi kiếm một chỗ tốt để ngồi câu cá. Nhìn thấy lão ngư dân, ông ta lại gần cất tiếng bắt chuyện.

– Bằng cách này ông chẳng thể kiếm được nhiều cá đâu! Lẽ ra ông nên mua một tấm lưới lớn, ông sẽ bắt được nhiều cá hơn.

Người đi câu ngước nhìn lên, mỉm cười:

– Vậy ư? Tại sao tôi phải bắt được nhiều cá hơn, để làm gì nào?

– Ông sẽ có tiền. Và ông có thể mua một con tàu, sản lượng cá sẽ cao thêm nữa.

– Rồi sau đó?

– Ông sẽ có thể thuê người làm thay ông hay thậm chí xây dựng một đội tàu đánh cá lớn.

– Thế lúc đó tôi được gì? – Người đi câu lặp lại câu hỏi.

Vị doanh nhân về hưu đỏ mặt giận dữ:

– Chẳng lẽ ông không hiểu? Lúc đó, ông sẽ trở nên giàu có tới mức ông không bao giờ phải động chân động tay làm việc để kiếm sống nữa. Rồi ông có thể như tôi đây, ngồi cả ngày trên bãi biển xinh đẹp này và thưởng ngoạn cảnh hoàng hôn. Ông sẽ không còn một lo lắng nào trên đời nữa mà chỉ vui hưởng niềm vui câu cá thư giãn mà thôi.

Người câu cá vẫn mỉm cười, nhìn vị thương gia với vẻ thương hại:

– Vậy ông nghĩ tôi đang làm gì lúc này?

Một câu chuyện khá hay về cách chúng ta tận hưởng cuộc sống và sử dụng thời gian đúng không? Một người làm việc cật lực cả đời, chỉ để kiếm chút thời gian nhàn nhã lúc tuổi già, một người khác tận hưởng từng giây phút trong cuộc sống mà người kia phải phấn đấu cả đời, chỉ vì ông ta biết cách.”

Cuộc sống hiện đại đôi khi vô tình cuốn con người chúng ta vào guồng quay hối hả đó, chúng ta vẫn cứ theo nó sống một cách vội vàng, gấp gáp; vì ta sợ rằng chỉ cần ta dừng lại một chút thôi, sống chậm lại một chút thôi là ta sẽ thụt lùi, lạc hậu, sẽ không bao giờ đuổi kịp những người khác nữa. Liệu có phải đó là mục đích trong cuộc đời của bạn? Mục tiêu đó là sự ganh đua hơn kém với mọi người xung quanh? Là sự giàu có về kinh tế tài chính? Hay đơn giản chỉ là mong muốn một cuộc sống ý nghĩa, vừa sống vừa tận hưởng khi còn có thể?

Thực tế, chẳng có ai có quyền bắt bạn phải sống thế nào? Chẳng có ai có quyền định hướng bạn sống ra sao cho ý nghĩa. Quan trọng là bạn phải xác định mục tiêu trong cuộc sống của mình là gì và mình phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu lớn sẽ nằm ở cuối con đường, nhưng trên con đường đó còn có nhiều những mục tiêu nhỏ khác. Đừng để cuộc sống bận rộn khiến ta vô tình lãng quên đi ý nghĩa cuộc sống mà mình hướng đến, khiến ta cuốn vào guồng quay đó mà không có thời gian dừng lại, nhìn lại để sống ý nghĩa cho từng thời điểm mình đang sống.

Có nhiều người nghĩ rằng, khi còn trẻ, còn có sức khỏe, ta phải cố gắng, nỗ lực; làm việc chăm chỉ, hết mình để có một cuộc sống về nhà an nhàn, hạnh phúc, thảnh thơi. Nhưng nếu có thể, bạn hãy xem xét lại, bởi cuộc đời “nay sống mai chết”, chúng ta chẳng biết chúng ta sống đến bao giờ. Nên nếu bạn muốn làm điều gì thì hãy làm ngay, muốn sống như thế nào thì hãy sống như vậy và muốn tận hưởng như thế nào thì hãy làm như thế. Qúa khứ là những thứ đã qua, chúng ta không thể quay trở lại và thay đổi điều gì; còn tương lai là những điều chưa đến, nên ta cũng chẳng thể đoán định trước điều gì. Chỉ còn hiện tại là nơi bạn đang thuộc về, là nơi bạn đang ở chung với nó; Vậy nên, hãy tập trung sống hết mình cho giây phút hiện tại, đừng để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Bởi như ý nghĩa của câu chuyện trên, có khi mục tiêu cuối đời của bạn, bạn có thể tận hưởng từng khoảnh khắc ngay trong chính quá trình sống của mình. Vậy, việc gì ta lại phải chờ đợi nó lâu đến như vậy?

 

Nguồn: tuvanannam.com

Sưu tầm: Diệu Niệm - P.PTKD

zalo

Đặt hàng online

zalo