Công nghệ đã gắn kết các nền văn hóa xuyên biên giới quốc gia như thế nào?

 

Nhờ sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, nhiều vật dụng như điện thoại thông minh, máy tính, và đặc biệt là mạng Internet trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Giờ đây, công dân có thể dễ dàng tiếp cận với các nền văn hóa, ngôn ngữ và môi trường khác nhau thông qua các dự án, hoạt động hoặc các cuộc thảo luận song phương. 

Giao tiếp giữa các nền văn hóa đã được nghiên cứu trong nhiều năm để giải quyết được sự khác biệt về văn hóa giữa các quốc gia khác nhau trên toàn cầu bằng công nghệ

Ngoài việc xem xét kiến ​​thức nền tảng văn hóa và giao tiếp giữa các nền văn hóa, mục đích chính của bài viết này là phân tích cũng như chỉ ra các cách thức công nghệ được sử dụng để hỗ trợ truyền thông, giao tiếp liên văn hóa xuyên biên giới quốc gia.

  • “Giao tiếp giữa các nền văn hóa” là gì

Văn hóa chỉ đơn giản xác định cách sống của một nhóm người, bao gồm các biểu tượng, giá trị, hành vi, hiện vật và các khía cạnh chung khác. Văn hóa liên tục phát triển khi mọi người chia sẻ thông điệp và thường là kết quả của cuộc đấu tranh giữa các nhóm khác nhau, những người có chung quan điểm, sở thích và mối quan hệ quyền lực khác nhau.

Yếu tố văn hóa phân biệt chúng ta với thế giới không chỉ là biên giới quốc gia.

Loài người thuộc được chia thành nhóm người khác nhau theo sự phân chia ranh giới. Ranh giới điển hình là những ranh giới được hình thành bởi các quốc gia – dân tộc (ví dụ như người Mỹ gốc Hoa, người Nhật Bản, người Nigeria) hoặc bởi các nhóm dân tộc bao gồm những người có di sản bộ lạc, quốc gia hoặc khu vực cụ thể (ví dụ: người Kurd, Do Thái, Nga, Châu Âu, Châu Phi). 

“Trong một ranh giới, mọi người giao tiếp với nhau khác với những người bên ngoài ranh giới” (Milton, 2021). “Giao tiếp giữa các nền văn hóa” là việc chia sẻ thông tin giữa các nền văn hóa và các nhóm xã hội khác nhau, bao gồm các cá nhân có nền tảng tôn giáo, xã hội, dân tộc và giáo dục khác nhau. 

  • Công nghệ tác động thế nào đến sự giao tiếp văn hóa đa quốc gia

Không thể phủ nhận rằng công nghệ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta và mở ra một không gian mới cho sự tương tác giữa các nền văn hóa. Phần sau đây tập trung vào việc trình bày các cách thức mà công nghệ được sử dụng chủ yếu, đặt nền tảng cho sự giao tiếp đa văn hóa giữa các quốc gia.

Công nghệ tác động đến phương thức giao tiếp

Về giao tiếp, loài người ngay từ đầu đã sử dụng các phương pháp khác nhau để giao tiếp với người khác. Trước đây, chúng ta giữ liên lạc với người dân các nước bằng thư từ, bưu thiếp, điện báo… So với các phương thức liên lạc trong xã hội hiện đại, việc này tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức, thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, chính sách khác nhau. hoặc các cuộc chiến tranh. 

Ngược lại, nhờ sự phát triển của công nghệ, việc giao tiếp giữa những người thuộc hai nền văn hóa khác nhau trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối mạng, mọi người dễ dàng lựa chọn giao tiếp thông qua các cơ chế trực tuyến như các ứng dụng như Facebook, Imessage, Whatsapp, Zalo,…

Các ứng dụng hỗ trợ tương tác và gắn kết, cho phép chúng ta gần gũi nhau trong thế giới ảo

Công nghệ trở thành tiêu chuẩn trong hầu hết các môi trường làm việc ở trường học, giáo viên và học sinh phải học cách giao tiếp online tại các cuộc họp và trong quá trình làm việc hàng ngày và bất kỳ thông báo nào của trường học cũng được gửi qua Email hoặc các phương tiện kỹ thuật số. (Theo tờ Dispatch, 2018). 

Tác động của công nghệ đến việc trò chuyện trực tiếp

Vào năm 2011, 2 nhà khoa học Campbell và Kwak (2011) đã kiểm tra xem liệu truyền thông di động có ảnh hưởng như thế nào đến mức độ mà một người tương tác đối mặt với những người mới trong môi trường công cộng. Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, đối với những người thường xuyên dựa vào Internet để nhận và trao đổi thông tin, việc sử dụng điện thoại di động ở nơi công cộng thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho việc nói chuyện với những người lạ. 

Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cách mọi người giao tiếp với nhau và dần dần thay thế cho cách giao tiếp mặt đối mặt trong viễn cảnh tương lai.

Công nghệ hỗ trợ nhân sự của các tập đoàn đa quốc gia

Thứ ba, sự gia tăng của các tập đoàn đa quốc gia và các tập đoàn toàn cầu mở ra một tiềm năng kinh doanh to lớn thông qua giao tiếp đa văn hóa bởi các công ty này không chỉ thuê lao động trong nước mà còn thuê lao động từ nhiều nước trên thế giới. 

Vấn đề nảy sinh ở đây là sự hợp tác giữa những người này sẽ trở nên khó khăn vì rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, và sự khác biệt về văn hóa. Để giải quyết thành công vấn đề hợp tác làm việc giữa những người lao động từ các nền tảng khác nhau, phần mềm, ứng dụng và công cụ được thiết kế tốt đã được áp dụng rộng rãi trong mục tiêu hợp tác của một công ty. 

Khả năng giao tiếp với đồng nghiệp ngay lập tức, hiệu quả và theo cách tạo điều kiện minh bạch đã làm mờ ranh giới giữa các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp (Josie, 2020). Ví dụ: Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), còn được gọi là các dịch vụ ứng dụng đám mây như Concur, GoToMeeting, .. đại diện cho tùy chọn được sử dụng phổ biến nhất cho các doanh nghiệp trên thị trường đám mây. 

Chương trình phần mềm dạng này mang lại nhiều lợi thế cho nhân viên và công ty bằng cách giảm đáng kể thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp, tổ chức

Một ví dụ khác là Zoom – nền tảng được sử dụng phổ biến nhất. Khả năng gặp gỡ trực tuyến mang lại sự linh hoạt hơn trong việc lên lịch và có thể tối đa hóa thời gian mà nhân viên và người lao động dành để giới thiệu bản thân, trả lời câu hỏi, điều phối dự án, nhận cập nhật nhiệm vụ và đưa ra quyết định trong các cuộc họp. 

Rào cản ngôn ngữ sẽ được loại bỏ nhờ tính năng tự dịch được lập trình sẵn. Do đó, các doanh nghiệp đã tìm ra những cách mới để sử dụng khả năng giao tiếp này để nhân viên của họ làm việc hiệu quả hơn bằng cách tạo ra hiệu quả cao hơn.

Cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe đa quốc gia

Đã bao giờ bạn gặp khó khăn nếu bạn chẳng may bị ốm và mắc kẹt ở nhà?

Nhiều người thắc mắc liệu các dân tộc thiểu số có thể tiếp cận được các dịch vụ y tế lúc khẩn cấp hay không. Không chỉ khó khăn về ngôn ngữ, mà sự khác biệt về văn hóa trong niềm tin và hiểu biết về bệnh tật cũng có thể dẫn đến các vấn đề trong giao tiếp giữa các nền văn hóa. Hơn nữa, khi một bác sĩ nước ngoài thảo luận về tình trạng bệnh lý với một bệnh nhân đến từ một khu vực không chung ngôn ngữ, nó sẽ tạo ra sự khó khăn trong việc trao đổi thông tin. 

Đó là lý do tại sao các công nghệ tiên tiến đã được áp dụng để giải quyết những vấn đề này. Ngày nay, bạn có thể đến gặp bác sĩ của mình qua trò chuyện video Skype nếu họ không ở gần và nhận được sự điều trị từ các chuyên gia y tế từ xa, những người có thể sống ở nửa vòng trái đất. 

Công nghệ cũng đã cho phép bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới sử dụng hệ thống đặt phòng trực tuyến thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ, tránh thời gian chờ đợi bất tiện cho các cuộc hẹn và giúp họ dễ dàng theo dõi các phương pháp điều trị và thông tin liên hệ của mình. 

Hơn nữa, một số công nghệ như VR/AR, in 3D và robot giúp chuyển đổi thông tin sang ngôn ngữ số hóa, chuyển đổi hình ảnh thành hình ảnh ảo và giao tiếp bằng phi ngôn ngữ để giải thích các khái niệm cho bệnh nhân thay vì sử dụng các cử chỉ thông thường có ý nghĩa khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Những phát triển công nghệ này sẽ mang lại một tương lai, giúp con người không bị tổn thương bởi các ảnh hưởng dịch bệnh như trận dịch Covid-19 và xóa bỏ rào cản ngôn ngữ.

Như vậy, sự phát triển của ngành công nghệ thông tin đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo cuộc sống của con người, đánh dấu con người bước vào một giai đoạn phát triển mới. Con người đã tận dụng những lợi thế này để ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực đời sống, giúp tạo điều kiện giao tiếp đa văn hóa xuyên biên giới quốc gia, làm cho thế giới trở nên đa dạng và giảm thiểu hiểu lầm.

 

Nguồn: fsivietnam.com.vn

Sưu tầm: Công Trung - Tổ Bảo trì