Cuộc sống tương lai những công nghệ giúp ta “sống như trong phim”

 

Công nghệ ngày nay đã phát triển vượt bậc, làm cuộc sống của chúng ta trở nên tiện nghi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những công nghệ này sẽ tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới và thay đổi cách mà con người chúng ta sinh sống trong tương lai gần, giống như những gì bạn thường thấy trong các bộ phim.

Vậy, những đổi mới công nghệ sau này có thể diễn ra như thế nào? Mời các bạn cùng điểm qua những dự đoán của trang Pocket-lint. Có rất nhiều thứ đang bắt đầu hiện diện trong đời sống hàng ngày, bạn có nhận ra không?

Du lịch không gian

Hãy thử tưởng tượng, một ngày nào đó, chúng ta có thể nhìn thấy trái đất mà mình đang sinh sống từ ngoài vũ trụ giống như cách bạn đi cáp treo lên đỉnh Fansipan và chiêm ngưỡng quang cảnh phía dưới.

Di cư sang các hành tinh khác

Con người đã “tàn phá” trái đất trong suốt một thời gian rất dài khi thực hiện các hoạt động kinh tế hay khai thác tài nguyên thiên nhiên. Thế nên, việc loài người phải di cư đến hành tinh khác như Sao Hỏa trở thành nhu cầu thực tế thay vì chuyện khoa học viễn tưởng.

Robot hiện diện trong không gian và tại nơi làm việc

NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) đã gửi các robot có hình dạng và kích cỡ khác nhau vào không gian. Chúng không cần ăn uống hay thở bằng oxy để có thể thu thập dữ liệu vào cảm biến và gửi về trái đất.

Tương tự, ở nơi làm việc, robot có thể đảm nhiệm những công việc khó khăn, nguy hiểm và cả tẻ nhạt, từ đó giảm rắc rối và rủi ro cho con người. Công việc có thể được vận hành một cách nhanh chóng, hiệu quả và ít sai lầm hơn.

Tính toán bằng cử chỉ trong không gian ảo

Hãy hình dung về một tương lai mà chúng ta không bị giới hạn bởi chuột và bàn phím. Thay vào đó, bạn sẽ dùng giọng nói và cử chỉ, hành động để thao tác với dữ liệu trong một không gian ảo.

"Màn hình" đeo được

Hiện nay, bước phát triển mới nhất của điện thoại là smartphone màn hình gập. Tuy nhiên, sau nhiều năm nữa, màn hình sẽ biến mất. Những công nghệ thuộc về điện thoại thông minh sẽ tích hợp ở một thiết bị đeo trên người có khả năng chiếu màn hình lên da, quần áo hoặc những bề mặt khác.

Xe tải không người lái

Phát triển từ công nghệ xe không người lái, sẽ có một đoàn 3 xe đi liền nhau, trong đó chiếc xe dẫn đầu kiểm soát khả năng tăng tốc và phanh của hai chiếc phía sau giúp giảm chi phí nhiên liệu và khí thải, trong khi hàng hóa được vận chuyển hiệu quả hơn và luôn đúng giờ.

Đường trên sông

Không gian là hữu hạn, đặc biệt là ở những đô thị đông đúc dân cư nhưng diện tích hạn chế. Điều này dẫn đến việc tất yếu là con người phải di chuyển đường đi và không gian sống ra vùng sông / biển.

Ô tô bay

Cũng xuất phát từ việc đường đi không thể đủ chỗ cho mọi người vào giờ cao điểm, làm những chiếc ô tô có thể bay trên bầu trời là một ý tưởng thú vị.

Xe điện và xe tự lái tốt hơn

Xe điện và xe tự lái không còn quá xa lạ. Trong tương lai, chúng có thể có thời lượng pin tốt hơn, cơ sở hạ tầng phục vụ sạc pin hiện đại hơn và quan trọng nhất là hoạt động an toàn hơn (đối với xe tự lái).

Vào buổi sáng, bạn có thể thong thả chợt mắt trên xe thêm một chút và để nó tự đưa bạn đến nơi làm việc, nghe hấp dẫn quá phải không nào?

Thức ăn làm từ công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đã in ra được rất nhiều thứ (thậm chí là linh kiện máy bay hay cả một căn nhà). Vậy, tại sao không thể là rau hoặc bánh pizza?

Thịt sinh ra từ phòng thí nghiệm

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực tế, thịt sản sinh từ phòng thí nghiệm là dự án đã được nghiên cứu. Nếu giới khoa học có thể phát triển dự án với sự hiệu quả về mặt chi phí, cách chúng ta ăn hàng ngày sẽ thay đổi mãi mãi. Đồng thời, con người cũng sẽ không phải giết gia súc để lấy thịt nữa.

Robot quản gia và hơn thế nữa

Hiện nay, chúng ta đã có robot hút bụi và các thiết bị gia dụng thông minh. Trong tương lai, robot có thể làm nhiều hơn thế nữa. Chúng có thể là đầu bếp, người đọc sách, khuân đồ... nói chung là làm được gần như mọi việc trong nhà.

Bàn chải đánh răng thông minh gửi dữ liệu đến nha sĩ

Không chỉ thông minh, theo dõi quá trình đánh răng để chắc chắn bạn đang thực hiện đúng kỹ thuật, bàn chải sau này sẽ gửi dữ liệu đánh răng đến nha sĩ. Đồng thời, nó có thể sử dụng cảm biến để theo dõi sức khỏe răng miệng bằng cách quét qua các kẽ hở hoặc mảng vôi tích tụ lâu ngày.

Gương thông minh kiểm tra sức khỏe

Bạn nhìn vào gương và gương sẽ báo cho bạn biết các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, giúp bạn giữ cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI đang phát triển không ngừng (đã có thể viết tin tức thay cho nhà báo). Thậm chí, đã có robot được cấp quyền công dân, nhưng hi vọng là chúng ta sẽ không phải sống ở một thế giới mà những robot có tham vọng thống trị như trong phim “Terminator – Kẻ Hủy Diệt”.

Quân đội robot

Những cuộc chiến tranh sẽ không còn gây ra đau thương, mất mát vì binh sỹ là những chú robot.

 

Nguồn: thegioididong.com

Sưu tầm: Thị Chinh - P. Kế toán