Giới trẻ và những trào lưu bảo vệ môi trường

 

Dùng ống hút tre, inox thay cho ống hút nhựa, dùng túi vải thay cho túi nilon, thử thách dọn rác … đang là những trào lưu đẹp có sức lan tỏa mạnh mẽ trong giới trẻ .

Trào lưu trên mạng – không chỉ có những thứ vô bổ mà còn điều ý nghĩa

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, giới trẻ có thể tạo và hưởng ứng các trào lưu một cách dễ dàng. Ngoài những trào lưu mang tính chất vui vẻ không gây hại, cũng có rất nhiều trào lưu xấu khiến các bậc phụ huynh có cái nhìn không thiện cảm về các trào lưu trên mạng xã hội và thường coi đó là những trào lưu vô bổ.

Tuy nhiên thời gian gần đây rất nhiểu trao lưu của giới trẻ đã có tác động tích cực đối với xã hội, nổi bật phải kể đến những trào lưu bảo vệ môi trường như: #Nostrawchallenge - kêu gọi không sử dụng ống hút bằng nhựa mà thay vào đó là ống hút tre, ống hút làm từ bột gạo, inox để bảo vệ môi trường; #Noplasticbag - kêu gọi sử dụng túi cói, túi giấy thay cho túi nilon; #Challengeforchange - hay còn gọi là “thử thách dọn rác” nhằm kêu gọi mọi người dọn dẹp sạch môi trường sống xung quanh. Những trào lưu trên đã tạo nên cơn sốt trên các mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram …

Nhiều người đánh giá đây là những trào lưu ý nghĩa nhất từng được lan truyền trên mạng xã hội vì những giá trị thiết thực mà nó mang lại.

Cơn sốt và những hành động hưởng ứng trào lưu

Không chỉ dừng lại là cơn sốt trên mạng xã hội, những trào lưu tốt đẹp đó đã thực sự bước ra cuộc sống thật trên toàn cầu và ngay tại Việt Nam cũng được hưởng ứng.

Rất nhiều các cửa hàng bán đồ ăn, coffee, đồ uống … đã chuyển đổi sang sử dụng ống hút thân thiện với môi trường. Phần lớn các quán đều sử dụng ống hút làm từ tre, inox, hay thậm chí từ cọng rau muống. Đặc biệt hơn nữa, bây giờ chúng ta có thể tự hào với sản phẩm bảo vệ môi trường Made in Vietnam -  ống hút bằng bột gạo được làm từ làng nghề Sa Đéc.

Đối với trào lưu #Noplasticbag, các siêu thị đều khuyến khích khách hàng sử dụng túi cói, giấy hay túi sử dụng nhiều lần. Ví dụ như Mega Market, khách hàng sẽ không được cấp túi nilon miễn phí mà sẽ phải tự mang theo túi sử dụng nhiều lần để đựng đồ hoặc đóng vào thùng giấy mang về. Hay như hàng loạt các hệ thống siêu thị cũng sử dụng lá chuối để gói rau vừa tạo cảm giác thân thiện cho khách hàng vừa bảo vệ môi trường

Thử thách dọn rác cũng là một trào lưu được ủng hộ mạnh mẽ trong thời gian qua. Nhiều cư dân mạng đã tìm đến những công viên hay bãi biển bị ô nhiễm bởi rác, chụp ảnh những đống rác có tại đó rồi cùng nhau dọn dẹp gọn gàng rác và chụp ảnh “thành quả” cuối cùng, rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Hàng ngàn bức ảnh với những hashtag #challengeforchange đã được chia sẻ trên toàn cầu. Nhiều cư dân mạng chia sẻ họ rất vui vì vừa có thể thực hiện theo một trào lưu đang “sốt” mà lại thực hiện được một hành động mang nhiều ý nghĩa.

Hòa cùng tinh thần bảo vệ môi trường đang được lan truyền mạnh mẽ trong giới trẻ, ngày 12/5/2019, 500 đoàn viên của Đoàn Thanh niên Vietlott và Thành Đoàn tỉnh Nam Định đã thực hiện chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”. Chương trình không chỉ góp phần làm sạch môi trường mà còn tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong mỗi đoàn viên đối với việc bảo vệ môi trường: “Chỉ khi bạn cúi xuống nhặt rác, bạn mới hiểu mọi người vứt rác khủng khiếp thế nào. Cũng tại chương trình, Vietlott đã trao tặng 10 phần quà cho các Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 5 triệu đồng.

Vietlott và Thành Đoàn Nam Định ra quân bảo vệ môi trường

Một số hình ảnh của các Đoàn viên đang làm sạch môi trường

 

Nguồn: 24h.com.vn

Sưu tầm: Ngọc Thanh – Tổ kỹ thuật