Hãy chung tay vì một môi trường không rác thải nhựa

 

Hiện nay rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia

Theo các số liệu được công bố, chỉ riêng 6 quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam đã thải ra biển một lượng rác thải nhựa chiếm đến 60% tổng lượng rác thải nhựa ra biển toàn cầu. Đây chính là một "gánh nặng" cho môi trường, thậm chí còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia gọi là "ô nhiễm trắng". Vì vậy, cùng với các nước, tại Việt Nam, "Phong trào chống rác thải nhựa", hay các sáng kiến thay thế túi nylon, ống hút, sản phẩm nhựa bằng những vật dụng khác thân thiện với môi trường đã và đang được chính phủ khuyến khích, phát động rộng rãi ở nhiều Bộ , ngành, địa phương..

Bắt đầu từ tháng 4 năm nay, những tấm lá chuối thay thế túi nylon gói rau đã được áp dụng trong nhiều hệ thống siêu thị từ Bắc vào Nam. Phong trào này đã được người dân đón nhận tích cực. Những siêu thị áp dụng gói rau bằng lá chuối đều có lượng khách đến tăng cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp và người dân cũng nhiệt tình tham gia, hưởng ứng thay thế túi nilon bằng những sản phẩm thân thiện hơn như túi vi sinh phân hủy hoàn toàn làm từ tinh bột ngô. Từ chối những sản phẩm nhựa dùng một lần. Thay thế ống hút nhựa bằng ống hút được làm từ cỏ sậy và các sản phẩm dùng được nhiều lần đang được nhiều nhà hàng ở Hội An, TP.HCM và nhiều đô thị tích cực hưởng ứng.

Tại TP Hội An, mỗi ngày có khoảng 1.000 sản phẩm ống hút nhựa cỏ sậy được cung cấp cho thị trường và số lượng này không ngừng tăng lên khi rất nhiều nhà hàng cùng hưởng ứng sử dụng. Ngày càng có nhiều sáng kiến giảm chất thải nhựa được các cộng đồng dân cư tích cực hưởng ứng. Mỗi người một việc nhỏ nhưng nhiều người sẽ tạo nên sức mạnh lớn để đạt mục tiêu nói không với ống hút, túi ni lông và đồ nhựa dùng 1 lần.

Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy chung tay hành động vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Nguồn: saigonrailway.com.vn

Sưu tầm: Yến Nhi – P. KTSX

zalo

Đặt hàng online

zalo