Muốn trở thành nhà đàm phán giỏi, thử quan sát và học theo.... một chú chó xem sao

 

Có rất nhiều điều con người chúng ta có thể học từ thế giới động vật và đàm phán là một trong những kĩ năng mà loài vật làm rất tốt.

Cũng giống như con người các loài động vật tham gia vào các hoạt động giao tiếp và đàm phán rất thường xuyên. Nếu loài khỉ thường chải lông cho con kia để thắt chặt đoàn kết thì loài sói lại chia phần theo phân cấp trong bầy.

Mỗi một hoạt động của của các loại động vật là một phần của một cấu trúc xã hội phong phú và sâu sắc, thâm căn cố đế. Vì thế ngay cả việc quan sát các con vật chơi đùa cùng nhau cũng giúp ta học được bài học về tầm quan trọng của sự rõ ràng trong thông tin liên lạc.

Xác định rõ mục tiêu

Theo Marc Bekoff, giáo sư danh dự của khoa sinh thái học và sinh vật học tiến hóa tại Đại học Colorado tại Boulder thì hoạt động chơi đùa của loài chó sẽ cho chúng ta một trong những ví dụ tốt nhất của đàm phán thành công.

"Khi các loài động vật chơi đùa cùng nhau, chúng thường thực hiện các mô hình hành vi được sử dụng trong các bối cảnh khác, chẳng hạn như khi ăn, tấn công hay sinh sản", Bekoff, người chuyên nghiên cứu về chó, chó sói, và các động vật có liên quan nói. Trong các hoạt động chơi đùa, động vật phải liên tục đánh giá lại mối quan hệ của chúng ngay cả khi chúng đang thực hiện hành động đó một cách hăng say.

Bekoff gọi hành vi này là “điều chỉnh tốt trên đường chạy" và ông nói rằng có rất nhiều điểm tương đồng với các cuộc đàm phán của con người, trong đó một người phải “đọc hiểu” đối tác của họ một cách chính xác để có thể thay đổi hành vi của họ cho phù hợp và đàm phán thành công.

Ở động vật, các tín hiệu mời chào chơi cùng nhau của các loài vật có răng nanh như gấu trúc, gấu, chó, và nhiều loài khác là một cách thể hiện đàm phán đặc biệt. Ví dụ chúng dựng thẳng đuôi, vây đuôi hoặc thậm chí là sủa. Thông điệp đằng sau đó là: "Tôi muốn chơi với bạn, tôi không muốn chiến đấu với bạn hay ăn bạn.”

Điều này tương tự như các nguyên tắc đàm phán bán hàng đầu tiên được học trong chương trình học về đàm phán kinh doanh "Làm rõ sở thích của bạn" của trường kinh doanh Havard. Mặc dù con người sẽ không nằm trên đất bằng 4 chi, hay lắc mông để ra tín hiệu trong một đàm phán kinh doanh nhằm xác định xem ai muốn ký hợp đồng, nhưng việc hiểu rõ ngay từ đầu về những gì sắp diễn ra là hữu ích cho tất cả mọi người. Điều này tạo ra một nền tảng công bằng cho việc đàm phán.

Chơi đúng luật

Đối với động vật, chơi đùa có thể là một vấn đề của việc sống hay chết. "Động vật chủ yếu là hành động một cách công bằng", Bekoff nói. "Mặc dù nhìn thì có vẻ không phải là như vậy, và một lát cắt thì không đại diện cho tất cả. Nhưng nếu bạn nhìn vào tổng thể các tương tác giữa chúng sẽ thấy một luật chơi rất cục thể: đó là công bằng. Nếu bạn không chơi đúng luật, chúng tôi sẽ không tham gia.”

Để minh họa, Bekoff dẫn kết quả nghiên cứu của ông về những gì xảy ra với một cá thể sói đồng cỏ và sói marmots vàng bụng, những chú sói cứng đầu không tuân thủ luật chơi của cả bầy.

Nếu một con vật vẫn tiếp tục muốn đùa những con khác khác, hoặc chơi thô bạo, đùa quá đà, ngay cả khi đối tác chơi cùng đã tỏ thái độ không hợp tác, hung dữ thì những cá thể đó "phải rời khỏi bầy và chịu đựng tỷ lệ tử vong cao hơn tới 4 lần khi rời bầy đàn.", Bekoff nói.

Hậu quả nghiêm trọng cho một sai lầm dường như khá nhỏ. Nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc trong cuộc đàm phán, đặc biệt là trong một nhóm nhỏ.

Tất nhiên, các cuộc họp bị phá hỏng khi một bên cư xử tệ có thể sẽ không khiến người đó bị out. Nhưng dư âm để lại sẽ là các đối tác tiềm năng sẽ chẳng muốn hợp tác cùng họ nữa.

Hiểu đối tác của mình

Việc các con vật chơi cùng nhau chính là một cách để thiết lập sự tương tác. Ngoài ra nó cũng được sử dụng để xin lỗi, trấn an, và làm rõ ý định tốt sau khi động vật có đùa quá trớn. Nói cách khác,việc chơi cùng là cách để kiếm tra con vật đó đã “bỏ qua” lỗi lầm trước đó hay chưa. Tầm quan trọng của phương pháp này được nhấn mạnh trong lời khuyên đàm phán của Harvard: "Mục tiêu của bạn là tìm hiểu được lợi ích của đối tác càng nhiều càng tốt”

Bekoff cũng nói rằng động vật có thể dạy cho con người rất nhiều điều về tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác.

"Chú ý: nếu một người nào đó đang ngồi đối diện và khoanh tay lại với bạn, điều đó có nghĩa là họ đang không muốn mở cánh của cho bạn," ông nói. "cũng giống như khi một con chó đuôi cuộn và tai cụp, đó là tín hiệu nó không muốn chơi đùa.

Bạn có thể biết những gì anh ta hoặc cô ấy sẽ làm nhờ vào những ngôn ngữ cơ thể này. Nhờ đó có sự chuẩn bị tốt cho các động thái tiếp theo.

Chúng tôi tất cả đều có cùng một mục tiêu: Cho dù bạn là một con sói của Yellowstone hoặc một con sói của Wall Street, bạn đều không muốn bị cắn phải không!

Nguồn: cafebiz.vn

Sưu tầm: Tuyết Hương - P. DVKH