Nghệ sỹ Zimbabwe biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật

Bằng việc thu gom và biến rác thành các tác phẩm độc đáo, một nghệ sỹ người Zimbabwe không chỉ đem đến cái đẹp mà còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Là một nghệ sỹ sáng tạo nghệ thuật nhưng điểm đến quen thuộc của anh Zuze không phải những phòng triển lãm, mà là những bãi rác. Ngày ngày, anh chịu khó nhặt nhạnh những đồ vật bỏ đi, đem về và biến chúng thành những tác phẩm độc đáo.

Anh Johnson Zuze chia sẻ: "Tôi tạo ra các tác phẩm nghệ thuật bằng rác thải nhặt nhạnh được ở các bãi rác, đem đến cho chúng một hình thức tồn tại mới, sinh động, vượt ra khỏi bản chất vốn có của chúng. Tôi thổi hồn vào những thứ bỏ đi".

Từng bị gia đình ngăn cản làm công việc này để khiến anh trở thành bác sỹ. Nhưng cùng năng khiếu và óc sáng tạo, nhất là vì niềm đam mê mà không mấy ai có được, Zuze vẫn quyết tâm gắn bó với những tác phẩm nghệ thuật. Anh từng được nhận giải thưởng nghệ thuật quốc gia và nhiều công nhận quốc tế khác cho sự khéo léo của mình.

Anh Johnson Zuze cho biết thêm: "Đây là một cách để thay đổi cái nhìn của con người đối với rác thải, và cũng là góp phần bảo vệ môi trường".

Nhiều phòng trưng bày tại Zimbabwe hợp tác lâu dài với Zuze để giúp các tác phẩm ấy được biết đến nhiều hơn. Trên hết, qua những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, anh Zuze muốn truyền đi thông điệp của chính mình: "Đừng lãng phí rác thải".

 

 

Nguồn: vtv.vn/doi-song/nghe-sy

Sưu tầm: Mỹ Yến – P. Kế toán