Ôm đồm công việc – thủ phạm chính làm giảm hiệu suất

 

Có bao giờ bạn rơi vào trường hợp làm nhiều việc cùng lúc như vừa nghe điện thoại, vừa viết email. Bản thân bạn hoặc người khác nhìn vào sẽ cho đó là một điều tuyệt vời, nhưng thực ra đó lại là một cách làm việc không hiệu quả.

1. Đừng nghĩ rằng mình giỏi

Hiệp hội tâm lý Mỹ đã đưa ra nhận định rằng, việc ôm đồm quá nhiều công việc vào mình gọi là hiện tượng Đa chức năng (làm việc đa nhiệm). Người thực hiện có cảm giác mình làm việc hiệu quả hơn, nhưng thực tế thì đằng sau đó là vô vàn bất cập.

Ôm đồm công việc sẽ làm giảm hiệu suất mỗi ngày

Làm nhiều việc phức tạp cùng lúc là không thể. Đa nhiệm chỉ có thể là sự chuyển đổi qua lại giữa các công việc.

Năm 2009, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford đã so sánh hiệu suất của những người ôm đồm nhiều việc. Họ nhận thấy rằng, những người làm nhiều việc cùng một lúc với tần suất cao thực sự làm việc kém hiệu quả. Họ bị phân tâm bởi nhiều nguồn thông tin, giữ lại được ít thông tin hơn và cuối cùng là xử công việc kém hiệu quả hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn thật là tuyệt vời khi có thể xử lý nhiều việc cùng một lúc, bạn nên có một cái nhìn tổng quan hơn để công việc của bạn thực sự được vận hành hiệu quả hơn.

2. Khắc phục như thế nào?

a. Sắp xếp công việc phù hợp

Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả hơn bạn cần học cách sắp xếp công việc sao cho ổn thỏa. Đừng nghĩ rằng mình có thể xử lý tất cả mọi thứ bởi vì chỉ cần một việc gặp trở ngại, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ như sụp đổ.

Sắp xếp công việc hợp lý sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

b. Biết cách từ chối

Không phải cứ ai giao việc là bạn có nghĩa vụ nhận hết mọi thứ. Sẽ rất khó để bạn nói ra lời khước từ với ai đó nhưng phải nghĩ cho bản thân mình. Nếu bạn nhận hết, ôm đồm mọi việc thì liệu có chắc bạn làm hiệu quả hay không?

Bạn hãy biết cách từ chối công việc

c. Có kế hoạch làm việc đúng giờ

Đừng liên tục kiểm tra hộp thư đến hay tin nhắn liên tục vì điều đó có thể gây phiền nhiễu cho bạn. Không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Ồm đồm công việc không phải là cách hay. Nó chính là thủ phạm làm giảm hiệu suất làm việc và đôi khi khiến bạn cảm thấy quá tải. Mong rằng, với những lời khuyên trên, bạn sẽ biết cách quản lý đầu công việc của mình tốt hơn.

 

Nguồn: viectotnhat.com

Sưu tầm: Minh Trung - QLSX