Tại sao chúng ta cần học hỏi từ sai lầm của bản thân?

 

Những bài học cuộc đời quan trọng nhất mà chúng ta từng học có lẽ đến từ những quyết định tệ hại mà chúng ta từng đưa ra. Thời gian và trải nghiệm có thể là những người thầy tốt nhất khi bạn học được bài học từ những sai lầm quá khứ. Trải nghiệm có thể đến từ những gì xoay quanh cuộc sống của chúng ta, cách chúng ta hiểu, và những sai lầm mà chúng ta sửa chữa như thế nào. Nó cũng đến từ những gì đau đớn, nỗi buồn và thử thách mà chúng ta trải qua.

Những quyết định tốt đến từ những kinh nghiệm và kinh nghiệm đến từ những quyết định sai lầm.”

Chúng ta cần phải học từ những sai lầm của mình để mà không mắc phải chúng nữa. Chúng ta cần phải phát triển tư duy của mình và khả năng ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn. Những quyết định tốt chỉ có thể được phát triển nếu bạn thực sự học được một điều gì đó từ những sai lầm của mình. Thật không may rằng nhiều người lại vẫn luôn lặp lại những sai lầm của mình rồi mới rút ra những bài học cho bản thân. Dù tốt hay xấu thì kinh nghiệm chính là những gì có thể giúp chúng ta học những bài học và hình thành nên khả năng ra quyết định đúng đắn. Những trải nghiệm tồi tệ luôn ở trong trí nhớ chúng ta lâu hơn bởi chúng ta thường không bao giờ muốn lặp lại sai lầm cả. Sự tinh khôn chính là những kiến thức mà bạn có thể học được từ những sai lầm của mình.

 Bất cứ ai không bao giờ mắc sai lầm thì là người chẳng bao giờ thử bất cứ thứ gì mới”

Tôi hoàn toàn tin rằng những quyết định tốt luôn đến từ những kinh nghiệm trong cuộc sống. Điều này bao gồm cả những quyết định tệ hại và những kinh nghiệm không mấy tốt đẹp trong cuộc sống để đảm bảo rằng những quyết định đúng đắn có thể được đưa ra và sẽ luôn như vậy trong cuộc đời chúng ta. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định hay thường đổ lỗi những kết quả tệ hại đó cho người khác thì bạn sẽ chẳng bao giờ học được điều gì. Nếu bạn chẳng thu được gì từ những điều đó thì bạn sẽ tiếp tục mắc những sai lầm khác nữa cho tới khi bạn thực sự nhận ra điều đó.

Bạn chỉ có thể học được từ những lỗi lầm của mình nếu bạn nhận ra sự thật rằng bạn đang đưa ra những quyết định sai lầm. Rất nhiều người cứ luôn duy trì đổ lỗi trách nhiệm cho người khác. Giây phút bạn nhận ra bạn cần có trách nhiệm với bản thân mình là khi quá trình học tập bắt đầu. Khi bạn thừa nhận sai lầm của mình, bạn sẽ càng thúc đẩy quá trình học tập đó nhanh hơn.

Mọi thứ mà chúng ta trải qua trong cuộc đời đều đem đến cho chúng ta những bài học giá trị. Bạn không chỉ học từ những bài học của bản thân mà còn có thể học từ những người xung quanh. Đôi khi những bài học ý nghĩa nhất chính là những bài học cho phép bạn quan sát hành vi từ những quan điểm khách quan.

“Như vậy là chúng ta đều mắc phải những lỗi lầm, nên hãy để nó ở đằng sau bạn. Chúng ta nên hối hận về những sai lầm đó và rút ra những bài học cho bản thân nhưng đừng bao giờ đưa nó vào cuộc sống tương lai để dằn vặt bản thân mình.”

Sự trưởng thành bắt đầu ngay khi bạn nhận ra sai lầm và học cách để ngăn ngừa nó lặp lại. Mọi người đều có những sai lầm trong cuộc sống và điều này hết sức bình thường. Nhưng cách bạn học được gì từ sai lầm đó chính là cách bạn phát triển khả năng phán đoán của mình. Cách duy nhất để sai lầm không lặp lại lần thứ hai là học từ nó.

Nếu không, bạn sẽ lặp lại sai lầm tương tự cho tới khi bạn thực sự học được từ nó. Một vài sai lầm có thể chết người, một số có thể tốn tiền bạc hay mất bạn bè và một số thì không có kết quả rõ ràng và bạn dễ lờ đi nó. Nhưng dù là loại sai lầm nào, thì bạn cũng cần biết về nó để không lặp lại lần thứ hai nữa.

Bài học nằm ở chính cách chúng ta hiểu về sai lầm của mình. Nếu bạn cứ lặp lại những sai lầm tương tự, thì làm sao bạn mong nó sẽ có kết quả khác được. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta đối mặt với sai lầm thây vì chạy trốn nó bởi nó sẽ không bao giờ được giải quyết. Nhìn nhận thẳng thắn vào những sai lầm và hiểu nó một cách thấu đáo sẽ giúp bạn phát triển bản thân hơn. Nó là điều hết sức bình thường khi bạn cảm thấy xấu hổ về sai lầm nhưng đừng cố trốn tránh nó. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được cả.

Sai lầm là một phần của cuộc sống với bất cứ ai. Trân trọng những sai lầm bởi chúng là những bài học đắt giá mà bạn không dễ gì có được. Nếu nó không phải là một sai lầm chết người thì ít nhất người khác cũng có thể học từ nó.”

Nguồn: ybox.vn

Sưu tầm: Mai Phương - P. BPSX