Tìm kiếm lối thoát cho chuyện ‘bè phái nơi công sở’

 

Đi làm mà cứ như lạc vào chiến trường. Chuyện chia bè kết phái chốn công sở không chỉ khiến các bạn tân nhân viên cảm giác lo ngại mà còn khiến cả những nhân viên kỳ cựu mệt mỏi.

Chẳng biết từ bao giờ mà văn hóa “phe địch – phe ta” đã trở nên phổ biến ở nhiều văn phòng công sở, ngoài mặt thì hồ hởi thân thiện nhưng bên trong thì đang ngấm ngầm hạ bệ nhau khi có dịp. Nguy hiểm hơn là sự đấu đá này lại được “hợp lý hóa” với tên gọi “đóng góp xây dựng”, “thi đua”, “xin ý kiến góp ý”,…

Cuộc chiến bè phái đã trở thành “bệnh nan y nơi công sở”

Một nhân viên chân ướt chân ráo bước vào công ty sẽ nhanh chóng, dễ dàng trở thành tâm điểm của những cuộc bàn tán xôn xao, là chân sai vặt đắc lực. Những trò “ma cũ bắt nạt ma mới” này không phải là chuyện lạ kỳ. Họ làm như vậy để thể hiện quyền lực, để “dằn mặt” và cũng là để “kéo về phe mình” theo kiểu “thuận thì sống, chống thì chết”.

Thế đấy, nếu người nhân viên mới không thể hòa nhập, cảm thấy căng thẳng với môi trường công sở thì sẽ xin nghỉ việc ngay.

Chốn công sở cũng như một xã hội thu nhỏ, chúng ta không thể nào được lòng hết tất cả mọi người. Chúng ta có thể bị ghét vì xinh đẹp, giỏi giang, sinh ra trong gia đình khá giả,… Nếu chúng ta không thể vượt qua được những áp lực cơ bản này sẽ bị đánh bật ra khỏi cuộc chơi và phải lặp đi lặp lại bước khởi động, khó mà hoàn thành được mục tiêu cá nhân đề ra.

Đừng dại dột mà tính chuyện ăn miếng trả miếng nơi công sở

Để thoát khỏi những cuộc chiến bè phái thì chúng ta, ngay từ những ngày đầu đi làm không nên đứng về bất kỳ phe nào, không nhận định phe nào xấu phe nào tốt. Phải giữ được lập trường của bản thân trong mọi tình huống.

 “Thượng sách” lúc này là hãy là người trung lập, làm tròn nhiệm vụ được giao và nghĩ về lợi ích chung của tổ chức. Cũng đừng có tham vọng quá mà tự lập bè phái riêng cho mình để đấu đá lại các bè phái khác. Chỉ cần bạn việc hiệu quả để tạo lòng tin với cấp trên, hòa đồng với đồng nghiệp, thân thiện với mọi người và kết giao với những người đồng nghiệp tốt tính là bạn đã tự mở lối đi riêng dẫn bạn đến thành công thực sự.

Để làm được điều này, chúng ta cần nhìn nhận thực tế và chấp nhận rằng, ở môi trường nào cũng có cá to, cá bé, chỗ nước đục, chỗ nước trong. Bản thân mình phải thật tỉnh táo không để bị cuốn vào những chuyện tiêu cực, vô bổ chẳng mang lại lợi ích gì cho xã hội.

Tự tin tạo lối đi riêng đón đầu cơ hội thành công mới là thượng sách

Trong công việc, các phe các phái kết hợp lại với nhau chỉ vì lợi ích riêng. Do đó mà các phe phái chỉ có tính ngắn hạn, nhất thời, dễ dàng bị phá vỡ bất kỳ lúc nào. Tệ hơn là bè phái không phải chỉ để đấu đá với các bè phái khác mà đôi khi nội bộ cũng có sự đấu đá để tranh giành sự tín nhiệm của sếp, để tranh giành cơ hội thăng tiến.

Khi đứng ở vị trí trung lập, chúng ta sẽ hiểu được rằng ai đi làm cũng vì mưu sinh, cũng muốn khẳng định vị trí của mình trong tổ chức, trong xã hội. Chúng ta nên hiểu và thông cảm với những người đồng nghiệp, không chỉ trích không phê phán để làm dịu hơn không khí nơi công sở. Để mỗi ngày đi làm là một ngày được cống hiến chứ không phải mỗi ngày là một cuộc chiến.

 

Nguồn: luxury-inside.vn

Sưu tầm: Yến Ngân – P.Kế toán