Tư duy cùng thắng có tồn tại trong thời đại đầy cạnh tranh?

 

Không ít người ca ngợi tính cao thượng, hài hòa của tư duy cùng thắng, nhưng để tư duy trở nên đắc dụng trong thời đại cạnh tranh cần phải nắm bắt những nguyên tắc nhất định.

1. Câu chuyện về tư duy Thắng – Thua của Sean Covey

Sean Covey là tác giả của những dòng sách về tư duy thành công. Ông từng theo học ở một trường kinh doanh khá khắc nghiệt, mỗi lớp có 90 học viên, và sẽ có 10% sĩ số, tức 9 người sẽ bị loại. Để đảm bảo mình không nằm trong nhóm bị loại, ông không chia sẻ những ý tưởng hay nhất của mình cho các bạn cùng học nhóm vì sợ họ “chôm” mất các ý tưởng của mình. Và kiểu tư duy Thắng – Thua này khiến ông cảm thấy ích kỷ và nặng nề.

2. Tư duy cùng thắng – Cách tư duy của những người thành công

Người có tư duy cùng thắng luôn cho rằng các cơ hội, của cải luôn có đủ cho tất cả, không cần phải cạnh tranh một mất một còn và luôn có giải pháp đem lại lợi ích chung cho tất cả mọi người.

“Đời là bữa tiệc buffet, mọi người đều no cả!” – Sean Covey.

Nhắc đến tư duy cùng thắng, chúng ta có thể kể đến các diễn giả, tác giả, Mentor,…Họ là những người thành đạt và thường chia sẻ rất nhiệt tình về những bí quyết thành công của mình. Không chỉ thế, họ còn sẵn lòng hướng dẫn, giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Những người có cách tư duy này biết rằng không ai có thể tự mình thành công nếu không có sự hỗ trợ từ những người khác. Do đó, họ lựa chọn giúp đỡ người khác như một phần trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Để có được tư duy cùng thắng, chúng ta cần rèn luyện những tâm thế dưới đây:

Chiến thắng bản thân

“Sự an tâm chính là nền tảng của tư duy cùng thắng” – Sean Covey.

Những người có tâm trạng chưa ổn rất dễ nổi lòng đố kỵ. Thật khó mà chúc phúc cho thành công của người khác cũng như suy nghĩ về việc cả hai cùng thắng nếu chưa chiến thắng được bản thân, chưa có tâm trí vững vàng. Để làm được đều này, chúng ta cần tin tưởng cũng như không phụ thuộc vào bất kỳ đều gì khác trừ chính mình.

Tránh những “Bộ đôi khối u”

Sự cạnh tranh có thể là một điều tiêu cực

Bộ đôi này chính là khối u mang tên “Cạnh tranh” và “So sánh”.

Cạnh tranh có thể là một điều tốt và có thể giúp chúng ta tiến đến thành công. Nhưng cạnh tranh còn thể hiện một khía cạnh tiêu cực. Trong quyển “Trận đấu nội tâm của môn quần vợt”, Tim Galwey đã cho thấy đôi khi cạnh tranh khiến người ta tin rằng chỉ bằng cách tỏ ra là người giỏi nhất, họ mới đạt được những tình cảm và sự tôn trọng mà họ muốn.

Chúng ta chỉ nên sử dụng cạnh tranh làm thước đo cho bản thân thay vì tranh hơn thua với bạn bè, người thân hay cạnh tranh với địa vị, sự nổi tiếng.

So sánh không đem lại gì ngoài cảm giác khó chịu

Sự cạnh tranh thường đi cùng với so sánh. So sánh khiến bạn có lúc thấy mình tự tin, hơn người nhưng có lúc lại thấp kém, tự ti. Việc so sánh bản thân với người khác không đem lại gì ngoài những cảm giác tồi tệ. Sự so sánh duy nhất có ích chính là so sánh bản thân với khả năng cao nhất của mình.

Không sai khi nói rằng trong xã hội hiện tại rất khó để rèn luyện tư duy cùng thắng. Vì thế, cách tốt nhất để có được tư duy cùng thắng chính là trở thành một người thành công.

Ông Nguyễn Khắc Long, CEO của The OlymWorld Academy® đồng thời là truyền nhân của các bậc thầy hàng đầu thế giới chia sẻ, khi tư duy được phát triển và giá trị bản thân được nâng cao, ông nhận ra việc lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những bí quyết thành công đã học được từ các bậc thầy đến mọi người cũng chính là một thể hiện của tư duy cùng thắng.

Với triết lý bất hủ “Learn from the best – To be the best”The OlymWorld Academy® đã mang tới khóa học về tư duy thành công – Total Success Mastery® để giúp bạn không chỉ làm chủ bí mật thành công mà còn khai mở tiềm năng và chạm tay tới nấc thang hạnh phúc.

Khóa học được phát triển từ “Breakthrough to Success®” – một chương trình đã giúp thay đổi cuộc sống 10 triệu người trên thế giới xuyên suốt hơn 40 năm qua của bậc thầy hàng đầu thế giới về thành công Jack Canfield và được truyền nhân của ông – diễn giả Nguyễn Khắc Long đào tạo.

Khóa học sẽ giúp bạn khai phá 7 bí quyết thành công mạnh mẽ và trường tồn nhất từ trên 5,000 người thành công hàng đầu thế giới. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể sở hữu những công thức giúp chủ đích kiểm soát mọi khía cạnh, chinh phục mọi mục tiêu trong đời và áp dụng một cách thuần thục vào cuộc sống để tạo ra thành công thực sự và sở hữu tư duy cùng thắng như bao người thành công khác.

 

Nguồn: phunuhiendai.com.vn

Sưu tầm: Công Trung - Tổ Bảo trì