Văn hóa doanh nghiệp tác động thế nào đến sự thành bại công ty?

 

Văn hóa của mỗi doanh nghiệp là duy nhất. Và văn hóa chính là thứ để nhận biết doanh nghiệp của bạn trong rất nhiều doanh nghiệp cùng ngành. Văn hóa doanh nghiệp giống như vân tay của mỗi người – là duy nhất và không thể thay thế.

Văn hóa doanh nghiệp bao gồm niềm tin và các giá trị được tạo lập bởi các nhà lãnh đạo của tổ chức và sau đó được truyền đạt và củng cố thông qua các phương pháp khác nhau, cuối cùng hình thành nhận thức, hành vi và sự hiểu biết của nhân viên. Nói một cách đơn giản, trong một công ty, cấu trúc được xem như là cơ thể còn văn hóa chính là linh hồn.

Công ty nào cũng sở hữu một nền văn hóa của riêng mình, thế nhưng bạn đã cân nhắc vấn đề văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng thế nào đến thành bại của doanh nghiệp?

Tại sao phải quan tâm đến văn hóa công ty của bạn?

 

Văn hóa công ty của bạn chính là cách tổ chức kinh doanh của bạn, cách các thành viên trong tổ chức tương tác với nhau và tương tác với thế giới bên ngoài, cụ thể là khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, phương tiện truyền thông và tất cả các bên liên quan khác.

Văn hóa công ty chính là hệ DNA cung cấp, hướng dẫn, đặt ra các ranh giới và kỳ vọng cho các thành viên và khách hàng của bạn. Nó còn là nền tảng để truyền cảm hứng, là nguồn lực để bạn thu hút, tuyển dụng, và giữ chân các “anh tài”.

Các “anh tài” thường muốn gắn bó với các doanh nghiệp tốt – nơi có các giá trị và kỳ vọng của riêng họ. Văn hóa của công ty đóng vai trò là 1 nhân tố tạo nên sự khác biệt trong mắt các ứng viên, khách hàng và đối tác.

Các công ty có nền văn hóa mạnh thường có khuynh hướng hoạt động tốt hơn

Thông thường, các công ty có nền văn hóa mạnh có xu hướng có kết quả kinh doanh tốt hơn so với nơi có văn hóa yếu hơn. Khi sở hữu một nền văn hóa mạnh mẽ, công ty sẽ theo đó có những nhân viên có động cơ rõ ràng và vì thế làm việc hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng văn hóa có thể là một phần không thể tách rời của quá trình thay đổi liên tục (tất cả các công ty đang ở trong trạng thái thay đổi liên tục do thị trường cạnh tranh và áp lực khác), và những đặc điểm văn hóa nhất định có thể được sử dụng như những dự đoán về hiệu suất của tổ chức.

Lợi ích của việc có một nền văn hóa mạnh mẽ

Ngoài lợi thế về tài chính, có rất nhiều lợi ích khác mà một nền văn hóa mạnh mẽ có thể đem lại. Cụ thể là:

  • Giao tiếp cởi mở (minh bạch) giúp các phòng ban và nhân viên làm việc và cộng tác tốt hơn với nhau để đạt được mục tiêu của công ty

  • Tầm nhìn chung được chia sẻ và nhiệm vụ được phân công rõ ràng trên toàn bộ tổ chức. Do đó, nhân viên hiểu rõ mục tiêu và luôn cố gắng phấn đấu cho mục tiêu đã định

  • Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ giúp cải thiện sự tôn trọng giữa các nhân viên, tạo ra sự tin tưởng lẫn nhau và tạo ra sự hợp tác trên toàn doanh nghiệp

  • Đơn giản thủ tục khiến việc thực hiện nhanh hơn, nhưng vẫn trong sự kiểm tra và giám sát, dẫn đến việc đạt được mục tiêu kinh doanh dễ dàng hơn

Văn hóa doanh nghiệp dựa trên sự giao tiếp cởi mở

Bạn nên xây dựng yếu tố giao tiếp cởi mở tại nơi làm việc – nơi các Giám đốc cấp cao sẵn sàng tiếp xúc với nhân viên cấp thấp hơn nhưng vẫn được tôn trọng và không bị phán xét. Công ty tốt thường thực hiện chính sách giao tiếp cởi mở với nhân viên của họ. Khi một công ty có giao tiếp tốt giữa các nhân viên của mình, họ sẽ hạn chế tối đa các xung đột nội bộ chủ yếu xuất phát từ nguồn thông tin không minh bạch.

 

Nguồn: vietnamworks.com

Sưu tầm: Tiến Lộc - Tổ Bảo Trì