700 triệu người có thể tha hương vì thiếu nước

Gần 2/3 dân số thế giới thiếu nước dùng trong ít nhất một tháng trong năm. Nếu xu hướng này tiếp tục, khoảng 700 triệu người trên thế giới có thể phải rời bỏ nhà cửa vì thiếu nước.

 

Một người phụ nữ đội theo chiếc bình kim loại trên đầu, bước đi trên đáy hồ Chandola cạn nước để đi lấy nước ở Ahmedabad, Ấn Độ - Ảnh: AFP

 

Không phải ai cũng biết Liên Hiệp Quốc (LHQ) kể từ năm 1993 đã chọn ngày 22-3 hàng năm là Ngày nước thế giới để nâng cao hơn ý thức của người dân toàn cầu trong việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm nước. Đây là nguồn tài nguyên quý giá mà ở rất nhiều nơi trên thế giới, người dân vẫn chưa được tiếp cận đủ và an toàn.


Một trong những mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đặt ra là tới năm 2030, mọi người dân trên thế giới có cơ hội tiếp cận và sử dụng nước sạch.

Năm nay, với chủ đề "không để ai bị bỏ lại phía sau", LHQ hi vọng Ngày nước thế giới là dịp để nâng cao nhận thức và giải quyết tình trạng nhiều người đang gặp khó khăn khi tìm kiếm nguồn nước an toàn.


Trong số đó có trẻ em, phụ nữ, người tị nạn, người dân tộc bản địa và những người khuyết tật. Những người có điều kiện sống không ổn định cũng có thể bị thiếu nước.

Tạp chí Newsweek dẫn thống kê của LHQ cho biết khoảng 2,1 tỉ người không có nước sạch ở nhà. Gần 2/3 dân số thế giới gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nước dùng trong ít nhất một tháng trong năm.


Trong số những người sử dụng nước không an toàn, khoảng 80% đang sống tại các khu vực nông thôn.


Cứ 4 trẻ đi học lại có 1 em không được uống nước sạch tại trường, buộc chúng phải sử dụng những nguồn nước khác không được bảo vệ hoặc không hề được uống nước.

Nếu xu hướng này tiếp tục, theo LHQ, ước tính 700 triệu người trên thế giới có thể phải rời bỏ nơi sinh sống của họ vì không thể tiếp cận nguồn nước.


Ông Russell Arnott - nhà nghiên cứu sau đại học tại Trung tâm Nước và Nghiên cứu tiên tiến thuộc ĐH Bath (Anh), cho rằng Ngày nước thế giới năm nay là dịp để nhắc mọi người nhớ rằng nước không phải chỉ cần để uống. Ông chỉ ra có 1/3 người trên trái đất đang không được hưởng điều kiện vệ sinh đúng cách.


Nhà nghiên cứu cũng cảnh báo về tình trạng khan hiếm nước trong bối cảnh tác động của tình trạng biến đổi khí hậu khiến các thiên tai như hạn hán, lũ lụt có thể sẽ còn khốc liệt hơn.


Nguồn: Tuoitre

Nguồn: moitruong.com.vn

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP IT

zalo

Đặt hàng online

zalo