Cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ dân vùng hạn, mặn Ninh Thuận

Ninh Thuận dành 13 tỷ đồng từ nguồn kinh phí chống hạn để thực hiện Dự án lắp đặt đường ống dẫn nước đến hơn 1.000 hộ dân vùng hạn, mặn.

 

Các địa phương nằm trong chương trình là các thôn Khánh Tân, Mỹ Tường 2 thuộc xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải đang thiếu nước sạch sinh hoạt do ảnh hưởng thiên tai hạn hán, nước nhiễm mặn. Dự án do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận thực hiện.


Theo thiết kế, hệ thống ống dẫn nước của công trình có tổng chiều dài hơn 11.000 mét dẫn nước đến các hộ dân, với công suất 45,3 mét khối/giờ, đạt tiêu chuẩn cấp nước 100 lít/người/ngày.


Trước tình hình hạn hán xảy ra nghiêm trọng và kéo dài, UBND tỉnh Ninh Thuận đã công bố thiên tai (hạn hán) xảy ra từ ngày 1/3/2016 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó thôn Khánh Tân bị ảnh hưởng hạn hán nặng nề nhất. Các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ tỉnh và Quân khu V đã hỗ trợ cấp nước sinh hoạt khẩn cấp cho người dân vùng hạn khô kiệt, tuy nhiên lượng nước không đủ cho nhu cầu. 

 

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Vào thời điểm hạn hán gay gắt nhất người dân phải mua với giá gần 100 ngàn đồng/mét khối nước.

 

Để giúp dân chủ động khắc phục khó khăn do thiếu nước sinh hoạt, UBND huyện Ninh Hải đã hỗ trợ kinh phí 70 ngàn đồng/người/tháng để mua nước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân.


Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trung tâm đã triển khai hệ thống nước sinh hoạt có lắp đặt sẵn điểm đấu nối hệ thống ống chính đến tận các thôn.

 

Tuy nhiên còn nhiều hộ dân không có kinh phí để lắp đặt đồng hồ và ống đấu nối để đưa nước sạch vào nhà. Trung tâm đang kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ban, ngành tìm hướng hỗ trợ kinh phí lắp đặt đồng hồ cho người dân.

 

Nguồn: baotintuc.vn/xa-hoi

Sưu tầm: Kim Khánh – tổ bảo trì

zalo

Đặt hàng online

zalo