Hành trình tiết kiệm 1 tỷ m3 nước sạch và những con số bất ngờ

Cứ mỗi năm, một gia đình Việt Nam tiêu tốn gần 20.000 lít nước sạch chỉ riêng trong việc xả quần áo. Sẽ ra sao nếu chúng ta bớt đi một hai xô nước xả đó, và 1 tỷ m3 nước không bị lãng phí? Đó là nỗ lực kêu gọi tiết kiệm nước do các doanh nghiệp đặt niềm tin vào phát triển bền vững khởi xướng.


Nước không phải nguồn tài nguyên vô tận như nhiều người vẫn tưởng: chỉ 3% lượng nước trên địa cầu là có thể dùng được cho sinh hoạt của con người. 1 tỷ người đang khát nước mỗi ngày ở khắp nơi trên thế giới, và Việt Nam cũng không nằm ngoài mối đe dọa về an ninh tài nguyên nước. Theo thống kê của Hội Tài nguyên nước thế giới, những năm gần đây, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia thiếu nước sạch.

Xót xa người dân miền Tây oằn mình trong cơn khát nước ngọt
 

Việc tiếp cận nguồn nước sạch ở các thành phố lớn là khá dễ dàng, nên mọi người có tâm lý nước sạch luôn sẵn có và vô tận. Nhưng thực tế không phải như vậy. Năm 2016, tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, đợt hạn mặn lịch sử đã đẩy hàng triệu người vào cảnh mất trắng vụ mùa, khiến người dân không còn chút nước ngọt để sinh hoạt. Cây cối tiêu điều, người người bỏ việc, vượt đường xa để tìm nước sạch về sống tạm qua ngày.


Ý thức tiết kiệm từ từng xô nước


Trước cơn khủng hoảng này, nhiều doanh nghiệp đã chung tay tổ chức các chiến dịch san sẻ nguồn nước sạch với bà con vùng hạn, mặn, với mục tiêu nâng cao ý thức tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước sạch từ mỗi người, mỗi gia đình. Bắt đầu từ việc thay đổi thói quen giặt xả truyền thống, từng cá nhân hoàn toàn có thể chung tay vào hành trình phát triển bền vững vì một Việt Nam nhiều nước sạch.

Tinh thần sẻ chia của cộng đồng đã góp phần làm dịu cơn khát vùng hạn, mặn

 

Nếu như trước đây, mỗi lần xả quần áo cần đến 3,4 lần nước, thì với những nghiên cứu, phát triển công tiên tiến hiện nay, nước xả vải chứa chất anti-foam giúp khử sạch xà phòng ngay trong lần xả đầu tiên. Từ đó, giảm được 2 lần xả tiếp theo, giúp tiết kiệm ít nhất 20 lít nước sạch.

 

Một ý tưởng nhỏ nhưng có tác động thiết thực, bắt đầu là tiết kiệm từng xô nước giặt, hóa đơn tiền nước từng nhà, rồi đến san sẻ nguồn nước sạch cho cộng đồng.

 

200.000 m3 nước chắt chiu cho vùng hạn, mặn

Những chuyến xe tải nước sạch từ khắp nơi đã đổ về các địa phương bị đe dọa bởi nạn thiếu nước. Trong đó, nổi bật là hành trình “Tiết kiệm 1 tỷ m3 nước sạch cho Việt Nam” với sự phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, được thực hiện từ năm 2013. Các hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Cuộc thi Tôi Yêu Nước Sạch (2013), chiến dịch Đại Sứ Nước (2014), Mùa Hè Nước (2015), Sẻ Chia Nước Sạch (2016) … Tính đến nay, sau 5 năm, quỹ đã tiếp cận hơn 33 triệu hộ gia đình, tiết kiệm được 636 triệu m3 nước.

 

Khánh thành công trình nước cho người dân vùng hạn, mặn

 

Riêng năm 2017, chiến dịch đã dốc lực xây dựng 12 công trình nước, tài trợ 1.100 bồn chứa nước cho 15 tỉnh thành, 24 xã, thực hiện 20 hoạt động đóng góp nước sạch và cam kết đem 200.000m3 nước sạch đến với người dân ở các vùng hạn, mặn trên cả nước. Đây là sự chia sẻ đầy nhân văn trong thời điểm thử thách khốc liệt với người dân miền Tây.

 

Chinh phục trái tim người tiêu dùng bằng phát triển bền vững

 

Năm 2018, những chuyến xe mang công trình nước ngọt đến với người dân vùng hạn, mặn vẫn tiếp tục lăn bánh, với nỗ lực tuyên truyền ý thức tiết kiệm nước tới người dân. Các hoạt động chính bao gồm: Hội thảo tuyên truyền tiết kiệm nước, hướng tới chị em phụ nữ ở các địa phương; xây dựng công trình nước bền vững cho 8 tỉnh thiếu nước sạch… với mục tiêu tiết kiệm thêm 100 triệu m3 nước sạch từ nay tới hết năm 2018 và chạm mốc 1 tỷ m3 vào năm 2020. Đây là các hoạt động thuộc chiến dịch “Xả 1 lần cùng Comfort, chỉ một lần xả là đủ” tới đây.

Qua những chiến dịch tiết kiệm nước từ nhãn hàng Comfort, Unilever đang cho thấy ngoài vị thế hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng toàn cầu, doanh nghiệp này còn tiên phong lựa chọn con đường phát triển bền vững.

Tiết kiệm nước trong giặt, xả đồ là cách đơn giản để dành phần nước đến các nơi thiếu nước sạch. Giấc mơ tiến đến tiết kiệm 1 tỷ m3 nước sạch có lẽ sẽ không xa vời nếu có sự chung tay, đồng lòng của mỗi cá nhân.

 

Nguồn tin: dantri.com.vn

Nguồn: dwrm.gov.vn

zalo

Đặt hàng online

zalo