Lời giải cho bài toán thiếu nước sạch tại vùng cao Sơn La

 

Công trình băng thu nước ngầm là một cách làm mới, chi phí không lớn nhưng hiệu quả cao đã khắc phục tình trạng thiếu nước sạch ở vùng cao Sơn La.

 

Công trình băng thu nước ngầm tại bản Sói, xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La khi đưa vào khai thác, sử dụng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, mở ra hướng đi mới, tạo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho các vùng khan hiếm nước ở các xã vùng cao Sơn La.

 

Công trình băng thu nước ngầm là một cách làm mới với vùng cao Sơn La, chi phí không lớn, nhưng hiệu quả cao. Công trình bao gồm: băng thu nước ngầm, bơm lắc tay, các ống nhựa và màng chống thấm, được xây dựng trong vùng đất ẩm ướt chưa đủ điều kiện tạo thành mó nước hoặc sông suối, được đặt ở sườn đồi với độ cao đủ khả năng tự dẫn nước chảy tới các hộ. Công trình sẽ thu nước trong lòng đất, qua các màng lọc đến bể chứa và chảy nước sạch tới các hộ dân.

 

Hộ gia đình anh Quàng Văn Nọi ở bản Sói, xã Bó Mười, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La trước đây phải đào giếng lấy nước, đã vất vả mà nguồn nước sinh hoạt lại không đảm bảo. Hơn nữa, gia đình nhiều khi vẫn phải mua nước sạch tại các quán bán nước trong bản. Vừa dùng giếng vừa phải mua nước, mỗi năm tốn kém cả tiền triệu.

 

Tháng 6 vừa qua, được lắp đường ống tới tận nhà để sử dụng nước sạch từ công trình băng thu nước ngầm của bản, gia đình anh Nọi rất phấn khởi: “Trước kia gia đình tôi không có công trình nước sạch thì đào giếng để dùng điện bơm. Bây giờ đã có công trình nước sạch, gia đình chúng tôi đã sử dụng công trình nước sạch và công trình nước sạch rất đảm bảo cho gia đình”.

 

Công trình băng thu nước ngầm tại bản Sói có tổng mức đầu tư trên 800 triệu đồng, cấp nước cho hơn 200 người dân trên địa bàn, với định mức cấp nước 55 lít/người/ngày đêm. Dự kiến công trình có thời hạn sử dụng 15 năm kể từ khi đưa vào sử dụng.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có khoảng 1.600 công trình nước sạch nhưng nhiều công trình đã không phát huy hiệu quả. Vì vậy, Ủy ban nhân dân xã Bó Mười đã ban hành các quy định cụ thể về quản lý sử dụng và phạt vi phạm, đồng thời vận động người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ công trình nước sạch này.

 

Ông Lường Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bó Mười, huyện Thuận Châu nói: “Đây là công trình nước sạch băng thu nước ngầm được triển khai đầu tiên trên địa bàn xã Bó Mười, rất là mới mẻ với bà con nên Ủy ban nhân dân xã đã tuyên truyền vận động bà con làm rào chắn khu đầu nguồn để cấm gia súc vào phá hỏng ống giảm áp cũng như là bảo vệ khu hạ lưu, khu thượng nguồn, để hạn chế bà con sử dụng phun thuốc trừ cỏ bừa bãi để ảnh hưởng đến nguồn nước của bà con”.

 

Bơm lắc tay dùng để bảo dưỡng công trình

 

Ông Trần Văn Hải, Phó giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường Sơn La cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Sơn La còn 32 xã khó khăn, đang khan hiếm nguồn nước, nếu công trình băng thu nước ngầm được triển khai rộng rãi, sẽ tạo ra nguồn nước sạch cho các xã này.

 

“Giải pháp này lấy nước ở ngay trong độ ẩm ở lòng đất. Giải pháp này nếu được triển khai rộng rãi, chúng tôi có thể khắc phục tạo nguồn nước cho tất cả các vùng khan hiếm nước trong tỉnh”- ông Trần Văn Hải nói.

 

Với những ưu điểm như: Thân thiện, không gây ô nhiễm môi trường, không mất nước sản xuất; có phương pháp bảo dưỡng đơn giản..., công trình băng thu nước ngầm sẽ mang lại triển vọng mới về việc xây dựng các công trình cấp nước cho người dân ở những vùng thiếu nước sinh hoạt.

 

Nguồn: vov.vn/xa-hoi

Sưu tầm: Hà An – tổ hóa

zalo

Đặt hàng online

zalo