MANG YÊU THƯƠNG ĐẾN MÁI ẤM THIỆN DUYÊN

Đoàn thanh niên SAPUWA đến với mái ấm Thiện Duyên vào một buổi chiều chủ nhật đẹp trời, sau hành trình thăm địa đạo Củ Chi đầy ý nghĩa vào ngày 25/03/2018 vừa qua.

Đón chúng tôi là Má Mười (Tên thật của Má là Trần Thị Cẩm Giang, nhưng mọi người vẫn trìu mến gọi là má Mười). Má năm nay đã gần 80 tuổi. Mặc dù tuổi cao, sức khỏe đã yếu nhưng ngày ngày Má vẫn chăm lo từng miếng cơm, giấc ngủ cho những "đứa con" của mình.

Má Mười trải lòng về những “đứa con” của mình

Má Mười chia sẻ:  "Ðể chăm sóc tốt phải hiểu từng em và kiên trì chăm sóc. Cuộc đời cách mạng đã dạy má biết vươn lên trong gian khổ và yêu thương san sẻ khó khăn với người khác". Năm 14 tuổi, má Mười đã đảm nhận công tác vận động thanh thiếu niên Củ Chi tham gia cách mạng. Má thậm chí còn phải bán nhà để có tiền lo cho các con của mình. Trong số hơn 120 hoàn cảnh mà má cưu mang, có hơn 70 em bị nhiễm chất độc da cam đi-ô-xin và phần lớn đều bị bại não, phải nằm một chỗ hoặc đi lại rất khó khăn, các bé bị gia đình bỏ rơi, người già neo đơn,… nghe mà mọi người trong đoàn ai cũng thấy nặng trĩu lòng…

 

Những hiện vật do Đoàn thanh niên SAPUWA quyên góp tặng cho mái ấm

Bên cạnh những hiện vật mà Đoàn thanh niên vận động quyên góp được như: sữa, quần áo, đồ chơi, gạo, bánh kẹo,…, SAPUWA cũng trao tặng mái ấm Thiện Duyên một phần chi phí nhỏ, chân thành mong muốn chia sẻ bớt những khó nhọc mà các mẹ, các chị đã trải qua để cưu mang những mảnh đời bất hạnh.

 

Chủ tịch Công Đoàn SAPUWA – Chú Vũ Nam trao tặng số tiền quyên góp được cho mái ấm Thiện Duyên

 

Chị Thanh Trang – Thay mặt Đảng uỷ Doanh nghiệp Q. Gò Vấp trao tặng phần quà cho mái ấm

 

Được Má Mười dẫn vào nơi các em ở, chúng tôi không khỏi nao lòng bởi những tiếng cười, nói, la hét, đập phá hòa lẫn vào nhau tạo nên những âm thanh hỗn tạp. Ðây là mái ấm của hơn 120 thành viên, phần lớn là trẻ mồ côi, khuyết tật. Mỗi em một hoàn cảnh, một số phận bất hạnh khác nhau. Trên mỗi giường, các em nằm, ngồi với đủ tư thế, miệng cười ngây ngô, vô cảm. Khi được các mọi người đến thăm hỏi và tặng quà thì niềm vui của họ được thể hiện mỗi người mỗi vẻ. Có em mừng rỡ chỉ biết ú ớ không ra tiếng, có những em chỉ nằm yên một chỗ,…nhưng điều dễ nhận biết nhất và không thể quên được là ánh mắt ánh lên niềm vui trên từng khuôn mặt.

 

Có những em chỉ nằm một chỗ…

Niềm vui khi được các anh chị cho bánh kẹo

 

Bệnh tật đớn đau cũng không thể dập tắt được niềm lạc quan yêu đời

 

Việc chăm sóc những em bé, người già đã rất khó khăn, nhưng đối với những người khuyết tật, việc chăm sóc càng cực gấp bội. Mỗi thành viên một tính cách, thể trạng sức khỏe khác nhau. Những trường hợp nặng, ăn uống và sinh hoạt cùng một chỗ,…nhưng không làm các Má nao lòng. Các Má càng yêu thương hơn và chăm sóc chu đáo hơn nữa. Tên các em hầu hết đều do các má đặt, phần lớn các bé trai tên mang chữ "Thiện" như: Thiện Tâm, Thiện Chí, Thiện Ðức..., bé gái mang chữ "Duyên" như: Cẩm Duyên, Mỹ Duyên, Ngọc Duyên... với ước mong mang lại điều tốt đẹp cho những đứa trẻ kém may mắn.

Ðể có thêm tiền chăm lo cho mái ấm, ngoài khu vui chơi, khu nghỉ ngơi, má Mười dành khu đất để chăn nuôi, trồng rau, trồng nấm... Bên cạnh đó, các em còn được học làm những đồ thủ công mỹ nghệ. Qua bàn tay của các em, nhiều sản phẩm kết từ hạt cườm rất đẹp đã ra đời như bình hoa, lồng đèn, bộ tứ bình, mười hai con giáp, giỏ sách, móc khoá, những bức tranh chữ thập... Một số em còn được đi học và học rất giỏi. Còn niềm vui nào hơn khi nhìn những đứa con tuy không lành lặn nhưng biết vươn lên, không đầu hàng số phận của Má?.

 

Những món đồ thủ công nhỏ xinh do các em tự tay làm

 

Tình cảm lưu luyến của các em dành cho chúng tôi

 

Chia tay Mái ấm Thiện Duyên, chúng tôi vẫn không quên hình ảnh của những em nhỏ khuyết  tật với những nụ cười ngây ngô, thân hình không lành lặn. Bằng tấm lòng nhân hậu, má Mười đã đùm bọc, nâng đỡ cho những đứa trẻ kém may mắn. Thương các em như thế nào thì chúng tôi lại càng cảm phục và kính trọng Má Mười và những Má, những Dì đã cưu mang, chăm sóc cho các em trong điều kiện không dễ dàng gì.

Mái Ấm Thiện Duyên có lẽ không còn xa lạ với những ai quan tâm đến những hoạt động thiện nguyện. Thì với chúng tôi, những người lần đầu tiên đến với Thiện Duyên, khi đã trở về với cuộc sống thường nhật, vẫn còn vẹn nguyên những cảm xúc về chuyến đi ấy. Đó là khoảnh khắc giúp chúng ta biết nhìn lại, trân quý những gì đang có, những gì mà cuộc đời này ban tặng dù không hoàn hảo, đồng thời giúp chúng ta sống cho thật ý nghĩa và vẹn toàn!

Tạm biệt mái ấm Thiện Duyên! Hẹn ngày gặp lại!

******************

Nằm trong những hoạt động chào mừng kỉ niệm 87 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/3/2018), các Đoàn viên Thanh Niên SAPUWA đã có chuyến thăm và tặng quà cho mái ấm Thiện Duyên (73 Nguyễn Thị Nê, ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) vào ngày 25/03/2018.

Kể từ lúc phát động chương trình, sau hơn 1 tuần, Đoàn Thanh niên SAPUWA đã nhận được sự ủng hộ và quyên góp từ Ban Giám đốc, Công đoàn, các Phòng ban cả về hiện kim lẫn hiện vật bao gồm: quần áo, sữa, gạo, bánh kẹo, đồ chơi,.. và hơn 22 triệu đồng tiền mặt (bao gồm 15 triệu đồng được trao cho mái ấm + mua thêm các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày của trẻ em tại mái ấm)

Đặc biệt hơn, hoạt động này được sự quan tâm sâu sắc của Đảng uỷ Doanh nghiệp Q. Gò Vấp với sự tham gia của chị Lê Thị Thanh Trang (Phó Bí thư Đảng uỷ Doanh nghiệp Q. Gò Vấp) và chị Nguyễn Thị Ngọc Lan (Uỷ viên Ban chấp hành Đảng uỷ Doanh Nghiệp Q. Gò Vấp).

Đoàn Thanh niên SAPUWA xin trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Đảng uỷ Doanh nghiệp Q. Gò Vấp, Ban Giám đốc, và tất cả các CB-CNV đã và đang làm việc tại SAPUWA trong suốt quá trình thực hiện hoạt động ý nghĩa này.

Kiều My - Marketing

zalo

Đặt hàng online

zalo