Ninh Thuận vắt chân lên cổ lo nước sinh hoạt giữa đại hạn

Nếu thời gian tới, tại Ninh Thuận không có mưa tiểu hạn, nguy cơ hạn hán và thiếu nước sinh hoạt tất yếu sẽ xảy ra. 

Vì vậy, Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh này phải chuẩn bị các phương án ứng phó, đảm bảo ưu tiên lo nước sinh hoạt cho người dân.  

Chưa quá nguy cấp, nhưng ...

Theo Trung tâm Nước sạch- Vệ sinh môi trường nông thôn (NS- VSMTNT) Ninh Thuận, dù đang hạn hán khốc liệt nhưng tính đến thời điểm này, chưa có hệ thống cấp nước (HTCN) nào của tỉnh cạn kiệt nguồn nước nên vẫn đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Đó là một may mắn.


Ông Trần Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Ninh Thuận lo lắng nếu đến tháng 5/2018, không có mưa tiểu mãn, nguy cơ hạn hán và thiếu nước sinh hoạt sẽ xảy ra.Tuy nhiên theo ghi nhận, hiện nhiều các hồ chứa nước dung tích nhỏ đã bắt đầu cạn nước, như hồ Phước Trung, Phước Nhơn, Bầu Zôn, Tà Ranh, Bầu Ngứ, Suối Lớn, Ông Kinh, CK7 và Ma Trai. Địa phương đã thông báo cho các hộ dân thuộc hệ thống tưới nêu trên biết, để dừng gieo trồng vụ HT năm 2018, trước mắt dành nước cho sinh hoạt và chăn nuôi.

Lúc đó theo dự kiến, sẽ có hơn 2.300 hộ/9.947 khẩu bị thiếu nước sinh hoạt. Cụ thể, tại các xã Phước Thành 810/3.507 khẩu; Phước Trung 566 hộ/2.501 khẩu (Bác Ái). Thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) 80 hộ/301 khẩu. Thôn Suối Le, xã Phước Kháng (Thuận Bắc) 99 hộ/373 khẩu. Xã Ma Mới (Ninh Sơn) 749 hộ/3.265 khẩu.

Rút kinh nghiệm từ công tác chống hạn trong năm 2015- 2016, để hạn hán xảy ra trên diện rộng, ngay từ bây giờ Trung tâm NS- VSMTNT Ninh Thuận đã xây dựng phương án nhằm đối phó.

Theo đó, Trung tâm đã thành lập BCĐ chống hạn, trực 24/24 giờ. Đồng thời chuẩn bị vật tư, nhân lực, khắc phục ngay các sự cố, giảm thiểu mất nước. Tổ chức bảo dưỡng định kỳ thiết bị máy bơm; dự phòng thêm một số máy bơm để tăng công suất, bơm nước ở các hồ dưới mực nước chết.

Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp các địa phương tuyên truyền để người dân bắt nước vào nhà, dùng nước tiết kiệm, ưu tiên nước sinh hoạt và bảo vệ nguồn nước. Đấu nối các HTCN hỗ trợ lẫn nhau. Làm việc với Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Cty CP Cấp nước sinh hoạt tỉnh để dành nguồn nước sinh hoạt, đấu nối khi cần thiết.  

Hành động ngay từ bây giờ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, GĐ Trung tâm NS-VSMTNT Ninh Thuận, cho biết trong thời gian đóng nước nạo vét các kênh của Cty, đơn vị đã lên phương án cấp nước cụ thể cho hệ thống cấp nước (HTCN). Theo đó, khi nạo vét kênh chính Tây, sẽ cấp nước bổ sung từ HTCN Lâm Sơn cho HTCN Lương Sơn; đồng thời bổ sung nước từ HTCN Ma Lâm cho khu vực Tân Lập, Trà Giang (Ninh Sơn).

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ NN-PTNT, để chủ động chống hạn, xâm nhập mặn, Sở NN-PTNT Ninh Thuận đề nghị Tổng cục Thủy lợi hỗ trợ 6 chiếc xe bồn chở nước (loại 10m3). Đẩy nhanh tiến độ thi công hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Nạo vét 7 hồ chứa và kênh gồm hồ Ông Kinh, Phước Trung, Bầu Zôn, Tà Ranh và kênh N1,N2 thuộc kênh T5…

Còn khi đóng nước nạo vét kênh chính hồ sông Sắt, Trung tâm làm việc với Cty mở nước và đóng cửa chặn hạ lưu cống lấy nước để cấp nước nguồn. Lấy nước từ HTCN Ma Lâm cấp bổ sung cho Phước Tân, Phước Tiến, Phước Chính và Phước Thắng (Bác Ái).

Khi đóng nước nạo vét kênh chính Nam, Trung tâm sẽ nước từ HTCN tạo dọc kênh; điều tiết nước từ hồ Tân Giang; nếu còn thiếu thì một số vùng phải cấp nước luân phiên. Khi đóng nước nạo vét kênh chính Bắc, sẽ bơm từ HTCN tạo nguồn dọc kênh Bắc…

Đối với HTCN Phước Thành (Bác Ái) sẽ gia cố nạo, nét, tu sửa đập dâng để chống hạn thất thoát nguồn nước. Bên cạnh đó, xây dựng đường ống nối từ Phước Đại và Phước Thành để giải quyết tình trạng thiếu nước trong mùa khô của Phước Thành.

Đối với HTCN Phước Trung (Bác Ái), trong mùa khô hạn, đề nghị người dân ngừng gieo cấy để tập trung nước cho sinh hoạt. Nếu hết nước địa phương phải có phương án chở nước. Về lâu dài cần đấu nối kênh dẫn nước của hệ thống thủy lợi Tân Mỹ để đảm bảo nguồn nước.

Đối với HTCN Hòa Sơn (Ninh Sơn),Trung tâm sẽ phối hợp với địa phương khơi thông dòng chảy từ kênh N8-7 để bơm chống hạn. Về lâu dài cần có đường ống đấu nối từ Tân Mỹ đến Hòa Sơn để giải quyết khi hạn hán.

Đối với HTCN Mỹ Tường (Ninh Hải), vừa qua đã bổ sung hệ thống lắng lọc xử lý nước tại Phương Cựu để cấp nước cho Mỹ Tường. Tuy nhiên để chấm dứt việc thiếu nước tại Mỹ Tường cần bổ sung từ nguồn nước Ba Tháp. Ngoài ra, Trung tâm sẽ phối hợp Cty CP Cấp nước Ninh Thuận bơm tăng áp từ 2- 8 giờ vào buổi chiều để tăng công suất phục vụ bà con.

Tại xã Công Hải (Thuận Bắc) sẽ bơm nước từ Lợi Hải ra cấp một phần khi hồ Sông Trâu đóng nước. Đối với xã Phước Kháng (Thuận Bắc) cũng sẽ bơm nước từ HTCN Lợi Hải lên để cấp nước cho người dân….

Cũng theo Trung tâm NS-VSMTNT Ninh Thuận, để sử dụng hết công suất nhà máy nước, dùng nước tiết kiệm, đề nghị địa phương vận động nhân dân bắt nước vào nhà. Đối với các vùng đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, đề nghị có chính sách hỗ trợ để người dân có kinh phí bắt đồng hồ nước sử dụng.

Tuy nhiên, nếu nắng hạn kéo dài, các sông suối, hồ chứa và mực nước ngầm cạn kiệt thì giải pháp trước mắt đó là chở nước phục vụ cho người dân.

Nếu Sông Than hết nước thì điều tiết nước từ kênh N8-7 Tây của hệ thống thủy lợi Sông Pha về Sông Than cấp 698 hộ dân xã Hòa Sơn. Hồ Suối Lạnh hết nước nguồn thì huyện Bác Ái có kế hoạch chở nước cấp cho 810 hộ dân xã Phước Thành. Hồ Nước Ngọt hết nước thì huyện Ninh Hải có kế hoạch chở nước cho 80 hộ dân thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải. Và, giếng thôn Suối Le, xã Phước Khánh không còn nước thì huyện Thuận Bắc chở nước cấp cho 99 hộ ở thôn này.

 

Nguồn: nongnghiep.vn

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP. IT

zalo

Đặt hàng online

zalo