Nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Xác định là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Quốc Oai đã nỗ lực triển khai thực hiện các dự án, từng bước cải thiện điều kiện cung cấp nước sạch và hợp vệ sinh cho dân cư, trường học, trạm y tế, cơ sở và dịch vụ công cộng... 

 

Những năm qua, huyện Quốc Oai luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới. Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng so với các địa phương lân cận, tỷ lệ người dân huyện Quốc Oai được sử dụng nước sạch vẫn thấp.

 

Đến nay, trên địa bàn huyện có hai công trình cấp nước tập trung là Trạm cấp nước thị trấn Quốc Oai và Trạm cấp nước Yên Nội, xã Đồng Quang được đầu tư theo Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Chương trình 134, cung cấp nước cho 11.796 người, đạt khoảng 6,16% dân số.

 

Do đó, toàn huyện Quốc Oai mới chỉ có xã Ngọc Mỹ, Thạch Thán và thị trấn Quốc Oai được sử dụng nguồn nước sạch sông Đà, còn lại đa số các xã, nhân dân vẫn sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ các giếng khoan, giếng đào, nước mưa...

 

Để giải quyết kịp thời vấn đề nước sạch sinh hoạt cho nhân dân, UBND huyện Quốc Oai đã triển khai dự án nước sạch cho 4 xã: Ngọc Liệp, Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa, Cấn Hữu, vừa được UBND thành phố chấp thuận để Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam (Công ty) thực hiện dự án (từ ngày 12-9-2016). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 68,5 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

 

Trong đó, doanh nghiệp tự bỏ vốn xây dựng trạm bơm tăng áp và hệ thống mạng tuyến ống phân phối chính theo đề xuất dự án đầu tư trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Mỗi hộ gia đình đăng ký sử dụng nước sạch của Công ty sẽ đóng 3,3 triệu đồng chi phí đấu nối và cụm đồng hồ; giá nước áp dụng theo mức giá UBND thành phố quy định của từng thời điểm. 

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Lai Luật cho biết, dự án có điểm đặc thù là nhà đầu tư được phép “vừa tiến hành khảo sát, vừa thiết kế, vừa thi công” nhằm hoàn thành sớm nhất, để cung cấp nước sạch cho nhân dân. Huyện yêu cầu Công ty tập trung đủ tài chính, vật tư, máy móc, thiết bị, nhân sự… để thực hiện dự án; lập biểu tiến độ chặt chẽ (dự phòng các yếu tố thời tiết); phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành chức năng của huyện, UBND 4 xã thuộc dự án, kịp thời báo cáo và giải quyết mọi phát sinh; tổ chức thi công bảo đảm tiến độ và chất lượng tốt nhất, tiết kiệm tối đa để dự án hoạt động hiệu quả khi đưa vào khai thác.

 

Đồng thời, huyện giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, UBND 4 xã hướng dẫn Công ty triển khai dự án được thuận lợi, đúng các quy chuẩn kỹ thuật, không để chồng lấn ảnh hưởng đến các quy hoạch khác. Các cấp ủy đảng, UBND và các đoàn thể, cán bộ 4 xã dự án tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa của dự án, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân giúp Công ty thi công thuận lợi cho dự án hoàn thành đúng tiến độ.

 

Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp Nguyễn Danh Thuận cho biết: Nhân dân trong xã rất phấn khởi khi nhận thông tin UBND huyện triển khai thực hiện dự án trên, bởi tới đây sẽ được sử dụng nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà...

 

Trưởng thôn Ngọc Bài, xã Ngọc Liệp Tạ Văn Thưởng cho hay: Toàn thôn có hơn 200 hộ với hơn 1.000 khẩu, nhiều năm nay sống chủ yếu dựa vào nguồn nước giếng khoan, nay sông Tích ô nhiễm, nguồn nước cũng cạn kiệt nên nước rất khan hiếm. Nhờ có dự án, nhân dân thôn Ngọc Bài sắp có nước sạch và hợp vệ sinh nên rất phấn khởi.

 

Hiện toàn thôn Ngọc Bài đã đấu nối xong đường dây dẫn nước dài khoảng 3,5km và đang tiến hành lắp đặt đồng hồ, sau khi lắp xong đồng hồ là nước sạch đến với mọi gia đình.

 

Nhờ được tạo mọi điều kiện tốt nhất, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam đã cam kết trong khoảng tháng 12-2016 sẽ cấp nước sạch cho xã Ngọc Liệp (sớm hơn so với kế hoạch khoảng 3 tháng), cuối quý III năm 2017 sẽ hoàn thành việc cấp nước cho 3 xã còn lại.

 

Đây là những hoạt động thiết thực của UBND huyện Quốc Oai cùng nhân dân 4 xã thực hiện dự án đưa nước sạch sông Đà về với dân góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn; đồng thời tạo đà cho các dự án tiếp theo để tiến tới toàn bộ người dân Quốc Oai ai cũng được dùng nước sạch đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Phúc Bản

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn/Tin-tuc

Sưu tầm: Yến Nhi – phòng KTSX

zalo

Đặt hàng online

zalo