Phụ nữ và trẻ em cần nơi môi trường xanh

Các nghiên cứu khẳng định phụ nữ và trẻ em sống ở nơi môi trường xanh có xu hướng sống thọ hơn và thông minh hơn.

 

Thể dục và môi trường xanh giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn


Nếu bạn muốn con mình có bộ não thông minh hơn, nhớ dai và khả năng tập trung cao hơn, hãy cho chúng lớn lên với môi trường nhiều cây xanh và tham gia nhiều hoạt động thể chất. Theo hai nghiên cứu ở Tây Ban Nha, thiên nhiên và tập thể dục có ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển trí não và sức khỏe tâm thần.

 

Trang naturalnews dẫn nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu (ISGlobal) phối hợp với Bệnh viện Mar và Trường Sức khỏe Công cộng thuộc Đại học UCLA (Mỹ) trên Waking Times cho thấy trẻ em lớn lên trong nhà được bao quanh bởi cây xanh sẽ có nhiều chất trắng và xám hơn trong não của chúng, thường liên quan đến chức năng nhận thức cao hơn.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin vệ tinh về địa chỉ vật lý của người tham gia từ khi sinh ra đến thời điểm nghiên cứu để đánh giá mức độ tiếp xúc với cây xanh trong suốt quãng đời của họ. Họ cũng chụp MRI não của trẻ em để đi đến kết luận trên.

 

Tiến sĩ Paya Dadvand, tác giả chính của nghiên cứu, công tác tại ISGlobal, nói: "Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên quan giữa tiếp xúc lâu dài với vùng lục địa và cấu trúc não. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy tiếp xúc với không gian xanh sớm trong cuộc đời có thể làm thay đổi cấu trúc có lợi trong não. Khối lượng chất trắng và xám cao ở những vùng não tương ứng với bộ nhớ làm việc tốt hơn và khả năng tập trung cao hơn”.


Trong một nghiên cứu khác của 3 đơn vị trên với tên dự án BREATHE, các nhà nghiên cứu xác định các trẻ mầm non không hoạt động thể lực bị suy giảm trí nhớ khi vào trường tiểu học. Khi chúng trưởng thành thì chúng có trí nhớ ngắn hạn kém hơn.


ISGLobal cho biết: "Các nhà khoa học kết hợp bộ nhớ làm việc với khả năng lưu trữ thông tin ngắn hạn để xử lý nhận thức. Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của học tập và thành tựu học thuật”.


Theo Waking Times, những nghiên cứu khác nhau cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng không gian xanh và hoạt động thể chất thúc đẩy sự phát triển của não trẻ. Môi trường thiên nhiên với nhiều hoạt động thể dục ngoài trời được cho là môi trường tốt nhất để tăng cường não.

Sống gần không gian xanh giúp tăng tuổi thọ


Nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ sống ở khu vực có nhiều không gian xanh giảm 12% tỉ lệ tử vong nói chung so với những người sống ở khu vực có ít cây xanh hơn.


Những phụ nữ sống gần môi trường xanh cũng giảm 34% nguy cơ tử vong liên quan tới hô hấp và 13% nguy cơ tử vong do ung thư. Mối liên quan giữa việc sống trong môi trường xanh và giảm tỉ lệ tử vong vẫn rõ ràng khi các nhà nghiên cứu tính đến những yếu tố khác như tuổi, chủng tộc, hút thuốc lá và tình trạng kinh tế xã hội.


Phụ nữ có xu hướng sống thọ hơn khi họ sống ở những khu vực được phủ xanh. Điều này có liên quan đến thực tế là môi trường tự nhiên giúp giảm stress và tăng hoạt động thể chất, góp phần làm tăng tuổi thọ.


Giảm hoạt động thể chất và hoạt động xã hội có thể dẫn tới trầm cảm, song việc hòa mình vào không gian xanh giúp giảm nguy cơ này. Vì vậy, nếu bạn muốn sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn, hãy cố gắng trồng nhiều cây xanh quanh nơi ở.


Nguồn: moitruong.com.vn

Sưu tầm: Thanh Tuấn - BP. IT

 

zalo

Đặt hàng online

zalo