Dấu ấn về một chuyến đi thiện nguyện

Tiếp nối thành công cho những chương trình từ thiện trước, để lại phía sau những chỉ tiêu, kế hoạch, những mối lo toan của công việc và cuộc sống, sáng chủ nhật ngày 23/12/2018, được sự hỗ trợ tích cực của Tổng Giám đốc Lê Như Vũ (TGĐ) cũng như CB-CNV Công ty TNHH Nước uống Tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA), Hội CTĐ SAPUWA đã tổ chức chuyến thiện nguyện tại Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp, là một ngôi chùa nổi tiếng bởi kiến trúc “có một không hai”, do chính sư thầy trụ trì Thích Thiện Chiếu thiết kế. Chùa không xây cổng, thay vào đó là những bức tượng Phật ngự tại vị trí cổng chùa. Cũng không có cánh cửa nào, không có tường, cột, mái, thay vào đó là những hang động và các vì tinh tú. Thượng tọa gọi ngôi chùa của mình là ngôi chùa “năm không”. Đó cũng là một ẩn dụ mà ông gửi gắm: Không cửa để đón tất cả chúng sinh, không cổng, tường, cột để con người không bị ràng buộc, ngăn trở bởi bất cứ một điều gì trên con đường khơi sáng tâm hồn, không mái để nhìn ra “chín phương trời, mười phương Phật”. Núi non ở Chùa chính là “năm non, bảy núi”, theo truyền thuyết về Ngũ Hành và Thất Sơn của nước Nam.

Đằng sau khuôn viên chùa là nơi là nơi dưỡng nuôi hơn 160 em nhỏ từ trẻ sơ sinh cho đến các em thiếu niên, trong đó, có trên 60 em bình thường, còn lại đều khuyết tật bẩm sinh, không ai biết tên tuổi, địa chỉ của các em này vì các em bị bỏ rơi ngay khi vừa cất tiếng khóc chào đời.  Tùy vào sức khỏe và độ tuổi, các em được phân nhóm cho tiện chăm sóc.

 

 

Đến Chùa, sau khi trao tiền mặt, quần áo, nhu yếu phẩm (dầu ăn, nước tương, …. ) cho những thượng tọa phụ trách bếp ăn của Chùa để cải thiện bửa ăn cho các em tại đây, Đoàn thiện nguyện SAPUWA (Đoàn) còn chuyển giao một bàn banh lắc và một bàn banh bàn để giúp các em vui chơi giải trí, rèn luyện thể lực theo chỉ đạo TGĐ. Tấm lòng của người SAPUWA được thể hiện rõ nhất ở những món quà (đã được phân chia thành nhiều bịch nhỏ, trong mỗi bịch có bánh kẹo, nước uống, sữa tươi hộp) được trao đến tận tay các em nhỏ bất hạnh. Hình ảnh mừng rỡ của những gương mặt trẻ thơ ùa ra khi nhận quà đã làm cho cả Đoàn xúc động, ai cũng thấy mình đã làm được một việc đầy ý nghĩa và tình người.  

 

 

Biết rằng, những món quà vật chất mà Đoàn mang đến cho các em không thấm thía là bao so với nhu cầu thiết yếu, biết rằng, dù có bù đắp bao nhiêu về tinh thần, tình cảm thân thiện, Đoàn cũng không thể thay thế  được tình yêu thương của cha mẹ ruột của các em. Tình mẫu tử vẫn là thứ mà các em cần nhất, nhưng chắc không bao giờ các em có được.  Nhưng đây chính là nguồn động viên, để các em và những người làm làm công tác nhân đạo tại Chùa tin rằng: xã hội đã, đang và sẽ luôn đồng cảm, quan tâm đến các em.  

Sư thầy trụ trì Thích Thiện Chiếu tâm sự: “Đạo phải gắn liền với đời, làm được điều gì tốt thì nên làm. Hòa thượng vẫn tin rằng không cha mẹ nào bỏ rơi con cái cả, nhưng vì hoàn cảnh mà họ không thể lo cho con mình được nên mới gửi lại cửa chùa. Những em nhỏ ở chùa được thầy Chiếu gọi là “duyên” của Phật pháp. Thầy nuôi dưỡng các con như hóa giải oan trắc của cuộc đời.

Đất trời mênh mông. nếu không có duyên thì làm sao gặp nhau được?

Như ông Lê Như Ái (Chủ tịch HĐTV), rồi đến ông Lê Như Vũ (TGĐ), những vị Lãnh đạo cao nhất SAPUWA vẫn đều đặn biếu nước uống cho Chùa cũng là một cơ duyên,

Và Đoàn thiện nguyện SAPUWA đang đến với Chùa cũng là duyên, …

Thầy vô cùng hạnh phúc vì được gặp gỡ, cùng có cơ duyên với nhiều người!

Đây cũng là lý giải cho tiêu chí 5 không của Chùa.

Trong tịnh thất của Chùa, Đoàn thiện nguyện còn may mắn được nghe thầy Chiếu chia sẻ những giáo lý sống của Đức Phật về công ơn cha mẹ, Chữ Hiếu và Đạo làm con, Luật Nhân Quả ở đời,….    Trước khi có thiện nguyện phát tâm giúp đỡ người khác thì hãy đem thiện tâm đặt trên người cha mẹ mình. Nếu ngay cả cha mẹ mình còn chưa đối xử tốt thì còn có thể trợ giúp được ai?

Những lời giảng đầy thuyết phục, rất hay và rất thực tế đi vào lòng người của sư thầy đã đem lại một bài học đạo đức sâu sắc cho mọi người trong Đoàn, giúp Đoàn đều cảm nhận được rằng: ‘Dù là bây giờ, hay là mai sau, nếu làm việc tốt (trong đó phải đặt hiếu thảo với cha mẹ lên hàng đầu) thì công đức tích tụ, ắt sẽ gặt hái nghiệp quả lành, thoát khỏi biển khổ trầm luân hiện hữu”.

 

 

Mỗi người trong Đoàn đều nhận 1 phong bì trong đó có đồng tiền 20 Rupee Ấn Độ là biểu tượng “Tâm  Phật” do thầy Chiếu tặng với một tấm lòng thành kính nhất.

 

 

Chuyến đi giúp cho các thành viên trong Đoàn hiểu hơn về cuộc sống và đặc biệt là hiểu chính mình. Để thấy xung quanh ta còn biết bao những mảnh đời cần sự giúp đỡ, để rồi, ta biết trân trọng, yêu thương cuộc đời mà ta sinh ra được may mắn hơn nhiều người khác, để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn.

 

Xin chân thành cảm ơn các bạn tình nguyện viên cùng với những thành viên đứng sau tổ chức chương trình đã cùng nhau làm nên những ký ức của một chuyến đi thiện nguyện thật tuyệt vời. Chắc chắn rằng, sẽ có những chuyến đi như vậy nữa của SAPUWA, đến với những con người, những số phận cần sự sẻ chia. Vì sự sẻ chia có bao giờ dừng lại, một lần cho đi thì sẽ có nhiều lần cho đi, rộng khắp. Điều thiết thực nhất mà chúng ta có thể làm là không ngừng cống hiến, không ngừng làm việc, để biến những khoản lợi nhuận từ kinh doanh làm kinh phí cho các hoạt động từ thiện. Bởi vì, sự phát triển của SAPUWA luôn hướng đến sự phát triển bền vững của xã hội, đến những giá trị nhân văn tốt đẹp cho cộng đồng.

 

Xuân Lan – Chủ tịch CTĐ SAPUWA

zalo

Đặt hàng online

zalo