Hà Nội có nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất nước

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường đã dự lễ khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất nước vào sáng nay.

 

Dự án thu gom và xử lý nước thải khu vực làng nghề Cầu Ngà được xây dựng tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

 

Nhà máy xử lý nước thải có công suất thiết kế 20.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín, với các dây chuyền thiết bị tự động hóa hoàn toàn được nhập khẩu từ châu Âu (G7). Đây cũng là công trình sử dụng thiết bị pin năng lượng mặt trời để phát điện phục vụ cho hoạt động của nhà máy ở quy mô lớn đầu tiên của Hà Nội.

 

Đây là dự án xử lý nước thải hiện đại, đồng bộ, khép kín không phát thải mùi thứ cấp, nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn Thủ đô QCTĐHN 02:2014/BTNMT. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần tích cực giảm thiểu ô nhiễm môi trường lưu vực sộng Nhuệ, sông Đáy và nâng cao chất lượng đời sống của người dân các làng nghề trong khu vực. 

 

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay: Đây là dự án xã hội hóa có ý nghĩa lớn đối với người dân làng nghề trong công tác bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống cho nhân dân, dần làm trong sạ+ch lại các con sông và một phần sông Nhuệ, sông Đáy.

 

Trên cơ sở kết quả, hiệu quả đầu tư dự án xã hội hóa trong xử lý nước thải làng nghề, UBND TP sẽ xem xét nhân rộng mô hình đầu tư tại các khu vực làng nghề trên toàn địa bàn TP”.

 

Hiện Hà Nội có trên 1.350 làng nghề. Bên cạnh những mặt tích cực vẫn tồn tại tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của TP.

 

Huyện Hoài Đức nằm trên lưu vực sông Nhuệ là địa bàn tập trung nhiều làng nghề truyền thống phát thải lưu lượng nước thải lớn, bao gồm cả nước thải làng nghề sản xuất và nước thải sinh hoạt có nồng độ chất ô nhiễm cao; đặc biệt là làng nghề tại các xã Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai sản xuất các sản phẩm miến, bún làm từ nguyên liệu sắn, dong, đồng thời tận dụng phế phẩm để chăn nuôi đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người dân trong khu vực.

 

 

Kiên Trung

 

Nguồn: vietnamnet.vn/vn

Sưu tầm: Vũ Lâm – tổ Bảo trì

zalo