Vì chất lượng nước sinh hoạt nông thôn

Với hơn 60% dân số khu vực nông thôn đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt tự khai thác, nguy cơ nhiễm các chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe là rất cao, đòi hỏi các cấp, các ngành của TP Hà Nội sớm có giải pháp khắc phục. 

 

Thực hiện chủ trương của thành phố, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn triển khai dự án xây dựng mô hình xử lý nước nhiễm asen phục vụ sinh hoạt và ăn uống tại Trường Mầm non 10-10 (trường điểm của huyện) thuộc thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. 

 

Hiện nay, tỷ lệ dân số khu vực ngoại thành Hà Nội được sử dụng nước sinh hoạt từ các trạm cấp tập trung bảo đảm tiêu chuẩn mới đạt gần 38%; tỷ lệ còn lại phụ thuộc ba nguồn chính tự khai thác là nước mưa, giếng khơi, giếng khoan. 

 

Phân tích 810 mẫu nước tự khai thác của hơn 800 hộ gia đình ở ngoại thành, Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, cả ba nguồn là nước mưa, nước giếng khoan, nước giếng khơi nhân dân tự khai thác phục vụ sinh hoạt, ăn uống đều có mẫu không đạt chất lượng về chỉ tiêu vi sinh vật và chỉ tiêu hóa học. Trong đó, số mẫu không đạt quy chuẩn chỉ tiêu vi sinh vật từ 32% đến 47%; không đạt quy chuẩn chỉ tiêu hóa học về amoni từ 6% đến 13%, không đạt quy chuẩn chỉ số pecmanganat từ 5% đến 14%…

 

Theo bản đồ phân bố hàm lượng asen trong nước ngầm địa bàn Hà Nội, khu vực phía Tây thành phố tập trung nhiều huyện có nguồn nước bị nhiễm asen. Đây là một trong những độc tố thuộc loại nguy hiểm nhất cho sức khỏe con người. 

 

Xã Kim Chung, huyện Hoài Đức nằm trong danh sách những địa phương có nguồn nước bị nhiễm asen cao. Hiện địa phương này chưa có hệ thống cấp nước sạch tập trung, gần 100% các hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan và nước mưa làm nguồn nước sinh hoạt. Trên địa bàn xã có 2 cụm trường mầm non, trong đó Trường Mầm non 10-10 có hơn 500 trẻ em được chăm sóc. Việc sinh hoạt của giáo viên và trẻ em ở đây phần lớn sử dụng nguồn nước giếng khoan và nước mưa. Vì vậy, Trường Mầm non 10-10 là địa chỉ triển khai dự án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt, ăn uống an toàn, trong đó đặc biệt chú ý đến việc loại bỏ tuyệt đối thành phần chất độc hại asen…

 

Mục tiêu của dự án trên nhằm xây dựng mô hình để ứng dụng biện pháp kỹ thuật công nghệ vào xử lý nước bị nhiễm asen phục vụ cấp nước sinh hoạt và ăn uống bảo đảm vệ sinh cho cô và trò Trường Mầm non 10-10.

 

Trong thời gian thực hiện dự án, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội và các cơ quan chuyên môn tổ chức khảo sát điều kiện tự nhiên, hiện trạng ô nhiễm asen trong nước và tình hình cấp nước vùng dự án để cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án. Quỹ đã tiến hành tuyên truyền về bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch tại trường mầm non và khu vực xung quanh địa bàn xã...

 

Đồng thời, tổ chức lấy mẫu phân tích, đánh giá trước và sau khi lắp đặt hệ thống xử lý nước bị nhiễm asen để đánh giá chất lượng nước, điều chỉnh hệ thống xử lý bảo đảm nước đạt chuẩn. Cùng với đó, Quỹ tiến hành phân tích mẫu nước ngầm chưa qua xử lý tại khu vực dự án; phân tích mẫu nước sinh hoạt sau bể lọc đa tầng; phân tích mẫu nước ăn uống sau phin lọc tinh; xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước bị nhiễm asen cấp nước sinh hoạt và ăn uống…

 

Thông qua dự án, Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho giáo viên, học sinh và người dân xã Kim Chung về tác hại của nguồn nước bị nhiễm asen; ý nghĩa của việc xây dựng mô hình xử lý nước nhiễm asen và nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của cộng đồng ngày càng tốt hơn.

 

Đa phần các hộ dân ở nông thôn vẫn sử dụng nguồn nước tự khai thác trong sinh hoạt

 

 

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Sưu tầm: Thị My – tổ hóa

zalo